Tháng trước em bị “đèn đỏ” vào ngày 9.7. Ngày 11.8 sau khi quan hệ tình dục em có dùng

thuốc tránh thai

khẩn cấp. Ngay ngày hôm sau em lại “đến tháng”. Vậy liệu em có bị bệnh gì không? Em có thai không? Nếu có thai thì có ảnh hưởng gì đến em bé không? Xin bác sĩ trả lời giúp em.

Lyly

Em không nói rõ em bao nhiêu tuổi, đã quan hệ tình dục lâu chưa, vòng kinh của em thường xuyên là bao nhiêu ngày nên chị Minh An khó trả lời cụ thể cho em được. Tuy nhiên, rõ ràng em có kiến thức khá ngây ngô về sức khỏe sinh sản, giới tính. Theo bác sĩ phụ sản, thông thường, vòng kinh của một phụ nữ kéo dài từ 25-35 ngày tùy cơ địa mỗi người. Do một số yếu tố sức khỏe thì vòng kinh cũng có thể dao động sớm hoặc muộn hơn vài ngày. Ở một số người vòng kinh có thể kéo dài vài tháng hoặc kinh nguyệt thất thường không đều.

Nếu như vòng kinh của em là 30 ngày mà đến ngày thứ 33 em mới có kinh thì là hơi muộn. Tuy nhiên, nếu em có thai thì đã có thai rồi, vậy mà đến ngày thứ 32 em vẫn dùng

thuốc tránh thai

khẩn cấp là không cần thiết.

Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp không phải có tác dụng ngăn chặn “đèn đỏ” mà là làm chậm quá trình rụng trứng (nếu trứng sắp rụng) để tránh trứng gặp “con giống” gây mang thai. Đồng thời, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng tạo môi trường ngăn chặn “con giống” tấn công trứng. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ làm chậm hoặc sớm hơn chứ không “mất” đèn đỏ. Thuốc cũng chỉ có tác dụng chậm nhất là sau 72h quan hệ, càng uống muộn thì khả năng tránh thai càng giảm. Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ dùng trong những trường hợp “khẩn cấp” chứ không phải biện pháp tránh thai lâu dài. Nếu em dùng thường xuyên thì có thể mất tác dụng và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sau quan hệ một ngày em lại gặp “đèn đỏ” thì làm gì có dấu hiệu nào cho biết em mang thai nữa. Do đó, lo lắng về việc em mang thai, có bất thường về sức khỏe là không cần thiết.

Nhưng rõ ràng em không có kiến thức về sức khỏe sinh sản, về các tác dụng của biện pháp tránh thai mà chỉ đang sử dụng một cách “đại khái”. Do đó, em cần phải đi khám bác sĩ phụ khoa để xin được tư vấn rõ ràng về các biện pháp tránh thai, lợi ích cũng như các tác dụng phụ của chúng, tránh mang thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng đến hạnh phúc, tương lai lâu dài sau này.

Chị

Minh An

Bạn đọc có thể gửi thư, câu hỏi về tòa soạn theo email: suckhoe@soha.vn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn tháo gỡ những rắc rối thầm kín!

Lấy lại “phong độ” sau khi dùng thuốc tránh thai

“Vòng 1” nhỏ đi vì uống thuốc tránh thai lâu dài

Dùng 2 liều thuốc tránh thai khẩn cấp cho an toàn?

Bạn trai không dùng “bao” cũng không thích “thuốc”

Chồng ngoại tình vì vợ không chịu Oral sex

Lầm tưởng của chị em về ngày “đèn đỏ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *