Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sáng 4/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp trực tuyến với 8 tỉnh, thành phố phía Nam gồm TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến với 8 tỉnh thành phía Nam (Ảnh: VGP).

2 Phó Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo chống dịch tại TPHCM

Thủ tướng lưu ý, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp, khó lường tại TPHCM và các tỉnh xung quanh, nếu không có biện pháp điều chỉnh nhanh, tích cực, hiệu quả hơn thì tình hình sẽ mất kiểm soát.

Người đứng đầu Chính phủ nhận định, đợt bùng phát dịch lần này có những diễn biến chưa có tiền lệ. Tình hình dịch tại TPHCM có ảnh hưởng lớn đến các tỉnh trong khu vực. Việc phòng, chống dịch cũng khó khăn, phức tạp hơn, đòi hỏi phải tập trung ưu tiên chỉ đạo, xử lý.

Nhận định dịch bệnh tại miền Bắc đã cơ bản được ngăn chặn, đẩy lùi, Thủ tướng nhấn mạnh, cần tập trung cao nhất cho TPHCM. Người đứng đầu Chính phủ giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại TPHCM. Căn cứ tình hình cụ thể, TPHCM và các địa phương điều chỉnh cách thức lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp, có thể giao Phó Chủ tịch, Chủ tịch hoặc Bí thư phụ trách.

Ngoài các phương châm phòng chống dịch đã có, Thủ tướng đề nghị nghiên cứu, bổ sung phương châm kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa truyền thống và hiện đại, giữa phân tán và tập trung.

Thủ tướng khái quát, tinh thần là kết hợp sức mạnh tổng lực để kiểm soát, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Ông yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cùng một số địa phương có kinh nghiệm phòng chống dịch tiếp tục phối hợp, hỗ trợ, ưu tiên chi viện các lực lượng thiện chiến cho TPHCM và các địa phương trong vùng.

Thủ tướng cũng lưu ý việc chỉ huy thống nhất, tập trung, tránh phân tán lực lượng, điều phối, phân công phù hợp dưới sự chỉ đạo tập trung của Ban Chỉ đạo các cấp, chính quyền, cấp ủy địa phương.

Lãnh đạo phải chọn việc khó khăn hơn để làm

Thủ tướng: “Lãnh đạo phải chọn việc khó khăn hơn, “nhường” thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp và xã hội”.

Thủ tướng khẳng định phương pháp, cách thức phòng chống dịch đang được triển khai về cơ bản đúng hướng, không có vướng mắc, song dịch vẫn diễn biến phức tạp, đòi hỏi mọi việc cần được thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn.

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh hơn nữa việc phân công, phân cấp, xác định rõ hơn vai trò từng cấp, từng ngành, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân, đặc biệt là với TPHCM – nơi có hơn 10 triệu dân – là trung tâm giao thương rất lớn, việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng chống dịch khó khăn hơn bất cứ địa phương nào trên cả nước.

Về nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, Thủ tướng yêu cầu các địa phương căn cứ tình hình cụ thể để tiến hành cách ly, phong tỏa, giãn cách phù hợp. Lực lượng chống dịch cần cách ly, phong tỏa diện hẹp, giãn cách diện rộng, thần tốc xét nghiệm, nhanh chóng cách ly các ca F0.

Theo người đứng đầu Chính phủ, nếu cách ly, phong tỏa vội vàng trên diện rộng sẽ dễ cho người chống dịch nhưng làm khó cho người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội.

“Lãnh đạo phải chọn việc khó khăn hơn, để sự thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp và xã hội” – Thủ tướng quán triệt.

Thủ tướng nhắc nhở, khi tiến hành các giải pháp nếu liên quan tới nhiều địa phương, TPHCM và các tỉnh lân cận cần cân nhắc, chủ động trao đổi, phối hợp với nhau để đảm bảo lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh, người di chuyển qua lại phải đảm bảo an toàn, không làm lây lan dịch bệnh.

Để vận động người dân, doanh nghiệp cùng vào cuộc mạnh mẽ, Thủ tướng cho rằng, phải chia sẻ với người dân về sự khó chịu, bức xúc khi phong tỏa. Vì thế, khi phong tỏa, cách ly phải nhanh chóng, thần tốc để khoanh vùng hẹp lại, nới lỏng các biện pháp giãn cách với các vùng còn lại để người dân có tâm lý thoải mái hơn, tích cực cộng tác với các cấp chính quyền trong phòng chống dịch.

Điều chuyển, thay thế người không được việc

Cuộc họp diễn ra ngày Chủ nhật, với sự tham dự của lãnh đạo hầu hết các bộ, ngành.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, rà soát, sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, nhất là trong điều kiện phòng chống dịch chưa có tiền lệ.

Giao trách nhiệm chính cho địa phương, Thủ tướng yêu cầu siết chặt kỷ luật, tăng cường giám sát.

“Ai làm tốt dứt khoát phải khen thưởng, người nào làm chưa tốt phải phê bình, rút kinh nghiệm, người không làm được thì điều chuyển, thay thế” – Thủ tướng kiên quyết.

Trong bối cảnh nguồn cung vắc xin được dự báo sẽ rất khan hiếm trên phạm vi toàn cầu cho tới tháng 9, Chính phủ và các bộ ngành đang tích cực triển khai chiến lược vắc xin, đồng thời khuyến khích các địa phương chủ động tiếp cận, đưa vắc xin về Việt Nam nhiều nhất, nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, Bộ Y tế phải là đầu mối kiểm soát chất lượng, kiểm tra, cấp phép, lưu trữ, bảo quản, đặc biệt phải tổ chức chặt chẽ, tập huấn kỹ càng, triển khai chiến dịch tiêm vắc xin bảo đảm an toàn, kịp thời, hiệu quả.

Về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu căn cứ các quy định chung và trên cơ sở tình hình, điều kiện cụ thể tại địa phương để tổ chức thực hiện linh hoạt, hiệu quả.

Thái Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *