Ngày đầu, hồ sơ thu được đã bằng chỉ tiêu

Năm nay, Đại học Cần Thơ có khoảng 1.100 chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng 2 ở 31 ngành học khác nhau. Tuy nhiên, chỉ tiêu này đã lập tức được lấp đầy ngay trong ngày nhận hồ sơ xét tuyển đầu tiên.

Cụ thể, theo ông Phó Hiệu trưởng Đại học Cần Thơ Đỗ Văn Xê, tính đến cuối giờ chiều nay, ngày 28/5, Đại học Cần Thơ đã nhận được trên 1.100 hồ sơ đăng ký của thí sinh, bằng với chỉ tiêu của trường.

Ông Xê cho biết, ngay từ đầu giờ sáng đã có rất đông học sinh và phụ huynh đến đăng ký. Khi thí sinh đến, trường nhập trực tiếp các dữ liệu về thí sinh như họ tên, ngày tháng năm sinh, ngành học, điểm số… thay vì ghi sổ rồi mới nhập dữ liệu sau. Vì thế, việc thu nhận hồ sơ khá nhanh chóng, gọn nhẹ và không mất nhiều công đoạn. Trường đánh số thứ tự và xếp thí sinh theo điểm số từ cao xuống thấp, ở từng ngành học.

“Với cách làm này, ngay khi đăng ký xong, thí sinh đã có thể vào mạng internet, tra cứu trên cổng thông tin điện tử của trường để biết mình xếp vị trí thứ bao nhiêu trong tổng số các thí sinh nộp hồ sơ vào cùng ngành học,” ông Xê nói.

Số hồ sơ nhận được cho mỗi ngành khác nhau. Các ngành Kinh doanh Thương mại, Kế toán đều nhận được 30 hồ sơ trong khi ngành Sư phạm Vật lý mới có 19 thí sinh đăng ký.

“Thời gian nhận hồ sơ còn 19 ngày nữa. Chúng tôi rất hy vọng sẽ có được nguồn tuyển dồi dào,” ông Xê vui vẻ nói. Vị lãnh đạo Đại học Cần Thơ này, sở dĩ trường nhận được nhiều hồ sơ đăng ký do trong những năm qua, Đại học Cần Thơ đã không ngừng nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định thương hiệu nên thu hút được thí sinh.

Cũng theo ông Xê, Đại học Cần Thơ sẽ không trả lại lệ phí cho thí sinh nếu các em muốn rút hồ sơ. Lý giải cho cách làm này, lãnh đạo Đại học Cần Thơ cho biết, việc rút tiền đòi hỏi nhiều thủ tục nhiêu khê. Hơn nữa, đây cũng là lệ phí cho việc trường nhập dữ liệu rồi xóa dữ liệu về thí sinh, đồng thời để thí sinh khi nộp hoặc rút hồ sơ phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

Giống như Đại học Cần Thơ, kết thúc ngày thu hồ sơ đầu tiên, Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cũng nhận được trên 1.000 hồ sơ đăng ký. Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ có hơn 400 lượt thí sinh nộp hồ sơ. Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng đón trên 500 lượt thí sinh…

Thí sinh phía Bắc cẩn trọng

Trong khi các trường phía Nam rất đông

thí sinh

đến đăng ký thì khu vực phía Bắc, tình hình có vẻ trầm lắng hơn. Đại học Nguyễn Trãi có khoảng chục thí sinh đến đăng ký. Các trường Đại học Sư phạm, Đại học Thương mại, Đại học Dân lập Hải Phòng cũng thưa vắng thí sinh.

Thu hút được nhiều sĩ tử đến đầu quân trong ngày hôm nay ở phía Bắc có lẽ phải kể đến Viện

Đại học

Mở Hà Nội. Ban tuyển sinh của trường cho biết, có khoảng 300 thí sinh đã đến làm thủ tục

xét tuyển

. Đại học Kinh doanh và Công nghệ cũng nhận được trên 300 bộ. Ngay từ đầu giờ sáng, đã có rất nhiều phụ huynh và thí sinh đến để đăng ký xét tuyển.

Tuy nhiên, vẫn có những thí sinh còn đang băn khoăn tính toán. Tại cổng Viện Đại học Mở Hà Nội, thí sinh Nguyễn Văn Tuấn, quê ở Hoài Đức, Hà Nội ngần ngừ chưa quyết về việc đăng ký xét tuyển. Tuấn cho biết, em thi khối D được 15 điểm và muốn đăng ký vào Viện Đại học Mở, nhưng đến nơi, thấy nhiều người cùng đăng ký nên hơi do dự. “Em sợ mình cạnh tranh không nổi. Có lẽ phải cân nhắc thêm,” Tuấn chia sẻ.

Cũng theo Tuấn, dù Bộ cho phép thí sinh được phép rút hồ sơ nhưng việc đi đến trường để rút cũng rất mất thời gian. Hơn nữa, bản thân em cũng không muốn nộp vào, rút ra.

Đây có lẽ cũng là tâm lý chung của rất nhiều thí sinh, nhất là thí sinh khu vực phía Bắc với bản tính người miền Bắc hay cẩn trọng.

Năm nay là năm Bộ Giáo dục và Đào tạo có rất nhiều đổi mới trong việc xét tuyển nguyện vọng 2 và 3 như kéo dài thời gian xét tuyển, cho phép thí sinh được rút hồ sơ, yêu cầu các trường công khai danh sách. Trong khi đó, chỉ tiêu

nguyện vọng 2

của các trường lại rất dồi dào. Cơ hội đỗ đại học vì thế rất rộng mở cho thí sinh. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian nhận hồ sơ sẽ kéo dài đến hết ngày 15/9/2011./.

Phạm Mai (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *