Thay đổi bất thường

Thói quen đi vệ sinh khác nhau ở từng người. Cùng với đó, kích thước, hình dạng và độ đặc lỏng của “chất thải” cũng sẽ khác nhau.

Thay vì tìm kiếm sự “bình thường”, bạn hãy để ý đến sự thay đổi.

Nếu có những thay đổi lớn, dễ nhận thấy và kéo dài như đang có thói quen đi tiêu đều đặn, bỗng dưng thất thường hoặc đang đi ngoài phân rắn nay lại chuyển sang đi phân loảng kéo dài thì bạn cần đi khám bác sĩ.

Đại tiện ra máu

Nếu hiện tượng đi ngoài ra máu tái đi tái lại, cần đi khám bác sĩ. Đây có thể là dấu hiệu của políp hoặc ung thư đại trực tràng. Nó cũng có thể do các bệnh lành tính như bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn. Trong bất kỳ trường hợp nào cũng nên đi kiểm tra

Nếu thấy đại tiện ra máu, hãy để ý các dấu hiệu khác: giảm cân, sốt, ớn lạnh. Khi có những dấu hiệu này đi kèm, đây có thể là các triệu chứng báo động của rối loạn đường ruột.

Khuôn phân thay đổi

Nếu khuôn phân thay đổi từ khá lớn bỗng trở nên thường xuyên nhỏ như bút chì và khó đại tiện, đây cũng là hiện tượng bất thường cần đi kiểm tra. Trong một số loại ung thư đại tràng, đường ruột bị hẹp và ảnh hưởng tới nhu động ruột.

Khuôn phân nhỏ không mặc định có nghĩa là ung thư. Những nếu nó diễn ra trong thời gian dài và việc đi vệ sinh khó khăn, bác sĩ có thể đề nghị nội soi đại tràng để loại trừ bệnh.

Tính chất phân thay đổi

Đôi khi chúng ta cũng bị tiêu chảy. Phân nước, có nhày mũi trong thời gian ngắn có thể do ngộ độc thực phẩm hoặc một nhiễm trùng nhẹ.

Nhưng nếu đang đi ngoài phân rắn nay chuyển sang tiêu chảy thường xuyên thì có thể là dấu hiệu của bệnh viêm đường ruột như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, đặc biệt nếu đi kèm với các triệu chứng khác như đau bụng, đi ngoài ra máu hoặc giảm cân.

Có thể là do căng thẳng

Cơ thể bạn phản ứng với những gì xảy ra quanh chúng ta. Ảnh hưởng của stress và những vấn đề chưa được giải quyết có thể thể hiện trong thói quen đi vệ sinh.

Đường ruột có thể báo hiệu điều gì đó mà bạn không nhận ra. Nếu thói quen đại tiện thay đổi rõ rệt và các nguyên nhân bệnh tật đã được loại trừ, thì những căng thẳng trong cuộc sống có thể là thủ phạm.

Dây ruột gà: Viagra “trời cho” giúp quý ông “cả đêm không mệt”

Đi tiểu liên tục, bệnh gì?

Ngủ 8 tiếng hay 6 tiếng mỗi đêm thì tốt?

Nhựa quả sung: Vị thuốc vô cùng quý không nhiều người biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *