Các đoàn viên thanh niên hỗ trợ lau chùi bùn đất sau mưa lũ tại điểm bưu điện xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Ngày 7/9, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các địa phương

vùng lũ

tỉnh Quảng Bình đang huy động lực lượng khẩn trương dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, trường lớp để sớm ổn định cuộc sống, học tập và sản xuất cho người dân.

Cùng hướng về người dân vùng lũ, các tổ chức, đơn vị và đoàn thiện nguyện đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chia sẻ và hỗ trợ bà con sớm vượt qua khó khăn sau mưa lũ.

Xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng lớn của đợt mưa lũ vừa qua. Toàn xã có 650/697 nhà dân bị ngập sâu trong nước, hàng chục ha hoa màu bị thiệt hại… Ước tính, tổng thiệt hại ban đầu hơn 15 tỷ đồng.

Để kịp thời hỗ trợ bà con sau

mưa lũ

, tại đây, Đoàn cứu trợ của Trung ương

Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam

do Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao 70 thùng quà cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai.

Đoàn cũng đã đến thăm hỏi và trao quà hỗ trợ cho 2 người dân bị thương đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

[Quảng Bình: Tìm thấy thi thể nạn nhân mất tích trong mưa lũ]

Tại thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình), Đoàn cứu trợ của Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã trao 100 cặp phao cho học sinh Trường Tiểu học Quảng Hải; trao 30 suất quà trị giá 500.000 đồng/suất cho các hộ dân xã Quảng Hải chịu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đoàn cũng đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình có người thân tử nạn và nhà bị sập trong đợt mưa lũ vừa qua. Tổng trị giá quà tặng là 155 triệu đồng.

Tại các điểm đến, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh gửi lời thăm hỏi, sẻ chia và động viên bà con vùng lũ cố gắng vượt qua khó khăn do thiên tai gây ra.

Ông Nguyễn Hải Anh đánh giá cao sự chủ động, tích cực của chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trong công tác khắc phục hậu quả mưa lũ; các hoạt động nhân đạo, cứu trợ kịp thời; tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong cơn hoạn nạn của người dân Quảng Bình.

Ông Nguyễn Hải Anh lưu ý các địa phương, trường học ngay sau khi nước rút phải tích cực, huy động các lực lượng, nguồn lực, khẩn trương khắc phục thiệt hại để sớm ổn định cuộc sống và các hoạt động; đặc biệt, chú ý công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo nguồn nước sạch cho bà con sinh hoạt để tránh dịch bệnh phát sinh sau mưa lũ.

Bà Cao Thị Đào (64 tuổi) ở xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết trận mưa lũ vừa rồi, ngôi nhà gỗ ba gian của bà bị ngập sâu hơn 2m. Bà và cháu của mình phải trèo qua mái ngói của ngôi nhà để vào tránh trú trong nhà phao tránh lũ.

Bà cho biết: “Các con tôi đi làm ăn xa, ở nhà còn hai bà cháu. Mưa lũ về tôi sợ và lo lắm. Giờ đồ đạc trong nhà ướt và hư hại cả rồi. May hôm nay có quà cứu trợ của Trung ương Hội Chữ thập Đỏ và các đoàn thiện nguyện, tôi rất phấn khởi và cảm ơn các nhà hảo tâm rất nhiều.”

Hiện, nước lũ đã rút tại các khu vực được xem là “rốn lũ” của các địa phương như các xã: Tân Hóa, Minh Hóa, Xuân Hóa, Yên Hóa… (huyện Minh Hóa); các xã Châu Hóa, Thanh Hóa, Thạch Hóa, Văn Hóa…(huyện Tuyên Hóa); các xã vùng Nam của thị xã Ba Đồn…

Chính quyền địa phương đang tích cực vận động, cùng bà con nhân dân khẩn trương khắc phục, dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, trụ sở làm việc, nhất là trường học để kịp đầu tuần tới, các thầy cô giáo và học sinh có thể trở lại dạy và học bình thường.

Cùng hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai với bà con ở các vùng ngập lụt trong tỉnh còn có cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang nhân dân, các đoàn viên thanh niên và các đội tình nguyện viên tại các địa phương của tỉnh Quảng Bình.

Cùng ngày, các đoàn thiện nguyện cũng đã quyên góp ủng hộ và trao tặng hàng trăm suất quà (gồm tiền mặt và các nhu yếu phẩm, gạo, mì chính, dầu ăn, nước mắm, cá khô, mỳ tôm… ) cho người dân vùng lũ xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Những phần quà ý nghĩa từ những tấm lòng hảo tâm góp phần tiếp thêm động lực để bà con nhân dân sớm vực dậy sau mưa lũ, qua đó, thể hiện sự đoàn kết, tinh thần “tương thân tương ái,” “lá lành đùm lá rách” của người dân Quảng Bình nói riêng và đồng bào cả nước nói chung cùng hướng về đồng bào ở đây trong lúc khó khăn, hoạn nạn./.

Võ Dung (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *