Ngày 8-6, Ban Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết sức khỏe chị Nguyễn Thị Ngọc Tiến (SN 1989, quê Tây Ninh) đang tiến triển tốt, đồng thời con trai chị Tiến nặng 1,9 kg cũng phát triển bình thường và đang được chăm sóc ở Bệnh viện Sản khoa Hùng Vương.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thái An -Trưởng khoa Phẫu thuật hồi sức tim – Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: sáng 5-6, chị Tiến nhập viện trong tình trạng khó thở và đang mang thai tuần thứ 31.

Các bác sĩ phát hiện chị bị phình gốc động mạch chủ và bóc tách động mạch chủ cấp tính.

Sức khỏe sản phụ và bé sơ sinh tiến triển rất tốt

Theo bác sĩ An, những bệnh nhân mắc chứng phình gốc động mạch chủ có thể tử vong trong vòng 48 tiếng nếu không được phẫu thuật kịp thời. Thử thách đặt ra là nếu chị Tiến không mang thai thì bác sĩ sẽ xử lý rất dễ dàng.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, Bệnh viện Chợ Rẫy đã hội chẩn cùng bác sĩ sản khoa Bệnh viện Hùng Vương lên kế hoạch chi tiết để cứu sống cả mẹ lẫn con.

Kết quả hội chẩn cho thấy thai 31 tuần đủ điều kiện kết thúc thai kỳ (mổ bắt con – PV) nên bác sĩ đã cho thuốc để phổi em bé phát triển tốt hơn.

Đến 13 giờ ngày 6-6, tại phòng mổ Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã mổ bắt con, bé sơ sinh nặng 1,9 kg.

Sau đó, các bác sĩ khoa Phẫu thuật hồi sức tim đã tiếp tục giải quyết thương tổn phình động mạch chủ của người mẹ.

Theo các bác sĩ, nếu mổ người mẹ trước thì sẽ không cứu được con. Trong tình huống này các bác sĩ đã tiến hành mổ cứu con trước và phẫu thuật cho người mẹ sau.

Các bác sĩ khuyến cáo đây là căn bệnh nguy hiểm và mang tính di truyền nên khi có ý định mang thai, phụ nữ nên chủ động siêu âm tim để sớm phát hiện và chữa trị kịp thời.

Trong y văn Việt Nam và lịch sử phẫu thuật tại Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là ca bệnh phình gốc động mạch chủ đầu tiên được phát hiện và cứu chữa thành công.

Trên thế giới, theo một nghiên cứu y khoa, các bác sĩ cũng ghi nhận có khoảng 20 trường hợp được cứu chữa thành công.

Sự thật loại thảo dược chữa được ung thư gan, kể cả thời kỳ cuối

Thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả ai cũng có thể tự làm

Sự thật rợn người về cách chữa bệnh bằng đỉa

“Mặt trái” nguy hiểm không ngờ của nước dừa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *