Đây thực sự là một sai lầm trong việc chăm sóc răng miệng bởi xỉa răng dù bằng tăm hay bằng vật dụng thay thế khác đều có nguy cơ đem lại những tổn hại khôn lường về sức khỏe của bạn.

Dưới đây là những nguy cơ mà bạn phải đối mặt nếu tiếp tục duy trì thói quen xỉa răng:

1. Gây ra bệnh răng miệng:

Xỉa răng là một cách để vệ sinh răng miệng nhưng trở trêu thay sai lầm này lại gây ra những bệnh về răng miệng cho bạn.

Theo những công bố mới đây, 90% người Việt mắc các bệnh về răng miệng. Nguyên nhân của các căn bệnh này là do chăm sóc răng miệng không đúng cách, trong đó, thói quen xỉa răng cũng là một trong những lý do.

Việc dùng tăm xỉa vào những kẽ chân răng sẽ khiến cho khoảng cách giữa 2 chiếc răng bị rộng ra, tạo điều kiện cho thức ăn thừa và mảng bám xâm nhập vào những kẽ hở này, lâu ngày sẽ tạo nên các chứng sâu răng, viêm nướu, hôi miệng…

Ảnh minh họa

2. Gây tổn thương lợi và xương răng:

Xỉa răng không chỉ động chạm đến răng mà chủ yếu gây tổn thương rất lớn đến lợi và cả phần xương răng nằm sâu trong lợi.

Tăm là một vật nhọn và sắc cạnh, việc dùng tăm xỉa vào lợi sẽ gây rách lợi, khiến lợi bị tổn thương và chảy máu. Những vết thương này sẽ là cơ hội để vi khuẩn có hại tấn công khiến lợi bị viêm tấy, nhiễm trùng.

Những người hay xỉa răng sẽ nhận thấy chân lợi của mình bị teo tạo ra những khe rộng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ảnh hưởng đến phần xương răng, tạo ra chứng đau nhức kéo dài.

3. Nhiễm hóa chất từ tăm và những vật dụng thay thế:

Một chiếc tăm dù rất nhỏ nhưng nguy cơ về việc đưa hóa chất vào người thông qua những chiếc tăm bạn xỉa hàng ngày là có thật.

Tình trạng phổ biến hiện nay là nhiều cơ sở sản xuất tăm sử dụng hóa chất để làm trắng tăm vào tạo hương vị cho tăm. Những hóa chất độc hại này sẽ theo nước bọt vào cơ thể, lâu ngày sẽ tạo nguy cơ cho sức khỏe, thậm chí là bệnh ung thư.

Nhiều người còn giữ những thói quen rất tùy tiện, nếu trong nhà không có sẵn tăm để xỉa răng, họ sẵn sàng tìm những vật dụng tương tự để thay thế, thậm chí vât thay thế đó có thể là chân hương, que diêm, que đóm…

Ngay cả tăm dùng để xỉa răng còn nhiễm hóa chất thì bạn có thể tưởng tượng những vật thay thế này sẽ độc hại với sức khỏe của bạn như thế nào.

Lời khuyên vệ sinh răng miệng sau khi ăn đúng cách:

– Dùng chỉ tơ nha khoa thay cho tăm. Chỉ tơ nha khoa giúp làm sạch thức ăn thừa trong kẽ răng mà không làm tổn thương lợi và xương răng.

– Dùng nước súc miệng: Thực tế, bạn không nên lạm dụng các loại nước súc miệng. Tuy nhiên, sử dụng nước muối sinh lý là một cách hữu hiệu giúp bạn vệ sinh răng miệng.

– Đánh răng ngày 2 – 3 lần sau khi ăn: Chỉ nên đánh răng sau khi ăn 15 – 20 phút bởi khi vừa ăn xong, miệng vừa tiết nước bọt để tiêu hóa thức ăn khiến môi trường miệng mang tính axit nhiều. Nếu bạn đánh răng lúc này sẽ khiến răng dễ bị tổn thương.

– Khám định kỳ răng miệng và lấy cao răng 6 tháng 1 lần.

Ngủ dậy đánh răng, thói quen có nên thay đổi?

Bài thuốc chữa viêm họng không dùng kháng sinh chỉ 3 ngày là khỏi

Lạ lùng cách chữa bệnh kinh dị khiến người yếu tim muốn “xỉu”

“Mặt trái” nguy hiểm không ngờ của nước dừa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *