Hai người đang được lấy mẫu xét nghiệm vi-rút corona sau khi một đợt bùng phát mới của bệnh COVID-19 diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 30-6. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc đại lục đang chiến đấu với sự trở lại mạnh mẽ nhất của dịch COVID-19 sau nhiều tháng qua. Trong đó, Trung Quốc xác nhận 57 trường hợp lây truyền trong cộng đồng vào cuối tuần qua – mức cao nhất kể từ đầu tháng 3 – ở vùng viễn Tây Tân Cương.

Ở khu vực đông bắc Trung Quốc, tỉnh Liêu Ninh thông báo các trường hợp nhiễm vi-rút mới ngày thứ năm liên tiếp và tỉnh Cát Lâm đã báo cáo hai trường hợp mới – lần đầu tiên kể từ cuối tháng 5.

Hồng Kông dự kiến ​​sẽ công bố những biện pháp hạn chế hơn nữa vào hôm nay 27-7 bao gồm lệnh cấm ăn tối tại nhà hàng và bắt buộc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, một hãng truyền thông địa phương đưa tin.

Người dân đeo khẩu trang tại mua khu mua sắm ở Hồng Kông. Ảnh: Reuters

Các biện pháp này sẽ có hiệu lực từ 29-7, đánh dấu lần đầu tiên Hồng Kông hoàn toàn cấm ăn uống tại các nhà hàng.

Bên cạnh đó, chính quyền Úc đã cảnh báo lệnh phong tỏa 6 tuần tại một số khu vực ở bang Victoria có thể kéo dài hơn sau khi nước này khi ghi nhận số ca mắc trong ngày tăng kỉ lục.

Một người dân đeo khẩu trang khi đạp xe trên đường phố ở Úc. Ảnh: Reuters.

Hầu hết các khu vực ở Úc đều đã không còn vi-rút corona nhưng đợt bùng phát dịch bệnh tại 2 bang đông dân nhất đã khiến các nhà chức trách tăng cường thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan trên toàn quốc.

“Bi kịch của COVID-19 là khi số ca nhiễm mới mà chúng ta đã thấy ngày hôm nay vẫn chưa dừng lại, và rằng sẽ còn nhiều trường hợp tử vong nữa trong những ngày tới”, Giáo sư Michael Kidd – Phó giám đốc Y tế của Úc nói với các phóng viên.

Tại Nhật Bản, chính phủ cho biết họ sẽ thúc giục các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tăng cường các biện pháp chống vi-rút và thiết lập lại biện pháp làm việc từ xa đã từng đạt được những hiệu quả nhất định trong tình trạng khẩn cấp trước đó.

“Tại một thời điểm thực hiện giãn cách xã hội trước đây, số lượng người đi làm đã giảm 70 đến 80%, nhưng bây giờ con số đó chỉ còn khoảng 30%. Chúng tôi thực sự không muốn quay trở lại tình trạng này, vì vậy chúng tôi phải tìm kiếm những cách làm việc mới và tiếp tục làm việc từ xa”, Bộ trưởng Kinh tế của Yasutoshi Nishimura cho biết vào 26-7.

Nhật Bản đã tránh được tình trạng lây nhiễm nhiều người cùng lúc, song số ca mắc COVID-19 vẫn tăng kỷ lục trong tuần qua ở thủ đô Tokyo và nhiều trung tâm đô thị khác, khiến các chuyên gia lo lắng nước này đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Một hành khách đeo khẩu trang và biển báo nhắc nhở phòng chống dịch COVID-19 tại Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Việt Nam đang sơ tán 80.000 người, chủ yếu là khách du lịch địa phương, từ trung tâm thành phố Đà Nẵng sau khi ba người dân cho kết quả dương tính với vi-rút vào cuối tuần, chính phủ cho biết hôm thứ hai 27-7.

Việt Nam cũng đã trở lại trong tình trạng báo động cao sau khi chính phủ vào thứ bảy 25-7 xác nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên kể từ tháng Tư, và ba trường hợp khác vào chủ nhật 26-7, tất cả đều ở thành phố Đà Nẵng.

Tại Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte dự kiến ​​sẽ tập trung vào vấn đề COVID-19 và nền kinh tế trong sẽ đưa ra thông điệp quốc gia hàng năm vào 27-7.

Manila đang cân nhắc tái áp đặt phong toả chặt chẽ hơn sau khi việc nới lỏng trước đó khiến số ca lây nhiễm tăng vọt và gây tử vong, với 62,326 trường hợp được báo cáo kể từ lần phong tỏa đầu tiên được nới lỏng vào ngày 1-6.

Malaysia cũng dự kiến ​​sẽ công bố các biện pháp mới để ngăn chặn sự bùng phát khi chính quyền đấu tranh để ngăn chặn hơn một chục ổ dịch mới xuất hiện kể từ khi các quy định giãn cách được dỡ bỏ vào tháng trước.

Một cậu bé đeo khẩu trang vui chơi khi công viên tại Malaysia mở cửa lại hôm 4-7. Ảnh: Reuters.

Indonesia đã báo cáo trường hợp thứ 100.000 vào thứ hai 27-7, vượt qua Trung Quốc với số ca mắc và tử vong cao nhất ở Đông Á.

Truyền thông Triều Tiên hồi cuối tuần đưa tin, thành phố biên giới Kaesong hiện đã bị phong toả sau khi một đối tượng đào tẩu sang Hàn Quốc cách đây 3 năm trở lại nước này với các triệu chứng của nhiễm vi-rút corona. Nếu được xác nhận chắc chắn, đây sẽ là trường hợp đầu tiên chính quyền Triều Tiên báo cáo.

Hàn Quốc đã ghi nhận hơn 14.000 ca nhiễm, 298 trường hợp tử vong vì vi-rút corona. 113 ca nhiễm vào 25-7 được ghi nhận là cao nhất trong ngày kể từ ngày 31-3.

Cũng trong ngày 27/7, Papua New Guinea đã cấm nhập cảnh nước này, ngoại trừ những người đến bằng đường hàng không. Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại nước này đã tăng hơn gấp đôi trong tuần trước.

Trong khi phần lớn châu Á đang áp dụng các biện pháp phong tỏa và hạn chế di chuyển, Ấn Độ tiếp tục nới lỏng các hạn chế bất chấp sự gia tăng không ngừng của các ca lây nhiễm. Ấn Độ có tổng cộng 1,4 triệu trường hợp, chỉ xếp sau Hoa Kỳ và Brazil.

Theo một thống kê của Reuters, đến nay thế giới ghi nhận hơn 16,13 triệu người nhiễm vi-rút corona, trong đó đã có 644.836 người tử vong vì dịch bệnh này.

Theo Reuters

ĐH danh tiếng của Anh: 6 mức độ nghiêm trọng của bệnh COVID-19 kèm các triệu chứng nguy hiểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *