Theo một nghiên cứu mới, nhận thức như vậy chưa đầy đủ!

Trong bài viết đăng trên Tạp chí Y học tình dục, 4 nhà khoa học Hà Lan cho rằng các nghiên cứu trước đây về chủ đề này tập trung quá hẹp để rồi rút ra mối liên hệ trực tiếp giữa tài liệu khiêu dâm và hậu quả tiêu cực. Những nghiên cứu như thế thường nêu ra dạng câu hỏi giống nhau: Liệu việc xem những tài liệu như thế có ảnh hưởng tới hành vi của họ – và kết quả đã không hoàn toàn đánh giá đúng ảnh hưởng của loại sách báo, tranh ảnh này.

Mặc dù vẫn không đồng tình với việc lưu hành, phát tán phim ảnh, sách báo khiêu dâm, nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan tìm ra rằng mối liên hệ nói trên có thể không đơn giản như các nghiên cứu trước đây kết luận.

Nhà khoa học Gert Martin Hald và các đồng nghiệp ở ĐH Copenhagen thực hiện một cuộc khảo sát trên mạng đối với 4.600 người trẻ về hàng loạt hành vi tình dục, từ quan hệ tình dục giữa 3 người tới những cuộc tình một đêm, ngủ với gái mại dâm.

Kết quả chỉ ra rằng trong số người tham gia nghiên cứu độ tuổi từ 15-25, gần 90% nam giới cho biết họ từng xem phim khiêu dâm trong vài năm trước, chủ yếu là xem trên mạng. Một số bằng chứng cho thấy mọi người càng được tiếp cận nhiều với internet – nơi phát tán nhiều phim khiêu dâm có cảnh quan hệ tập thể – thì càng khiến người xem tiếp xúc với phim khiêu dâm nhiều hơn.

Năm 1973, một nghiên cứu kết luận 84% nam giới và 69% nữ giới trưởng thành từng xem phim khiêu dâm, phần lớn trước tuổi 21. Ba mươi năm sau, nghiên cứu năm 2008 cho thấy 93% nam giới và 62% nữ giới từng xem phim khiêu dâm trước khi tròn 18 tuổi.

Tác động của phim ảnh khiêu dâm có thể chưa được đánh giá đúng. (Ảnh minh họa)

Hald thấy rằng, việc tiếp xúc nhiều hơn ảnh hưởng tới một số hành vi tình dục mạo hiểm, như chấp nhận tình dục trả tiền. Nhóm nghiên cứu rút ra rằng việc xem phim khiêu dâm liên quan tới nhiều hành vi phiêu lưu, như quan hệ tình dục ngoài đời thật với những người họ quen trên mạng – điều mà các chuyên gia cho rằng ẩn chứa nguy cơ lây truyền bệnh qua đường tình dục cao hơn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng mối liên hệ giữa việc xem phim khiêu dâm và hành vi mạo hiểm không phải tuyệt đối và không thực sự rõ ràng. Có một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới hành vi tình dục mạo hiểm, như xu hướng thích trải nghiệm cảm giác mới lạ, khác biệt.

Vì thế, phim cấp ba “chỉ là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng tới hành vi tình dục của người trẻ”, các nhà khoa học kết luận. Nhưng họ cũng cảnh báo rằng kết luận này “không nên được hiểu là ảnh hưởng của phim ảnh khiêu dâm là không đáng kể, không có, hay không quan trọng”.

Kết luận của nghiên cứu này, theo các nhà khoa học, là để cung cấp thêm cho các nhà làm giáo dục, chính sách trong việc quản lý các yếu tố ảnh hưởng tới hành vi tình dục của người trẻ. Mở rộng danh sách các yếu tố ảnh hưởng tới ảnh vi tình dục có thể giúp nâng cao hiệu quả của việc ngăn chặn hành vi mạo hiểm.

Một thực tế là xã hội ngày càng nhìn nhận thoáng hơn về phim ảnh khiêu dâm. Cuộc khảo sát năm 2011 do công ty nghiên cứu Gallup thực hiện cho thấy quan niệm về phim ảnh khiêu dâm giữa các thế hệ có sự khác biệt đáng kể: chỉ 19% người được hỏi ở tuổi 55 nói rằng xem phim khiêu dâm là hành vi có thể chấp nhận về mặt đạo đức, nhưng có tới hơn 40% người trả lời trong độ tuổi 18-34 đồng ý với ý kiến này.

Nếu chấp nhận phim ảnh khiêu dâm là xu hướng ngày càng tăng ở những người trẻ, thì đây cũng là một yếu tố để các nhà quản lý tìm ra những cách khác để khuyến khích hành vi tình dục an toàn.

Ham muốn mãnh liệt vì đọc tiểu thuyết khiêu dâm

Có nên tẩy chay việc loại bỏ “rừng rậm” vùng kín?

Chồng quá “ích kỷ” trên giường tôi tìm đến người đàn ông khác

Danh mục cần làm để “bảo dưỡng” ham muốn

Bi hài với kỹ thuật “yêu” cả đêm không mệt, cả tuần không chán

Hậu cung khuynh đảo vì các quan quản chuyện phòng the

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *