Uống được có thể giải tỏa căng thẳng không?

Một lời giải thích mới đã được đưa ra, nhằm lý giải cho việc một thứ nhiều

đường

như lon pepsi có thể giúp cơ thể giảm bớt tình trạng căng thẳng. Theo một nghiên cứu mới, thức uống chứa đường hoàn toàn có thể làm giảm phản ứng của cơ thể với căng thẳng, giúp cơ thể nhanh chóng thoát khỏi trạng thái hoảng loạn và lo lắng.

Tuy nhiên, đừng quá vội vã bởi về lâu dài nó cũng gây ra sự rối loạn khả năng kiểm soát căng thẳng tự nhiên của cơ thể.

Tác giả nghiên cứu,

giáo sư dinh dưỡng Kevin Laugero

tại Đại học California Davis, Hoa Kỳ

cho biết, cơ sở sinh lý cho việc ăn uống lúc căng thẳng vẫn còn chưa rõ ràng.

Nghiên cứu trên người, cùng với những nghiên cứu đột phá trước đây trên các đối tượng gặm nhấm, đã phát hiện cơ sở sinh lý mới đối với việc tiêu thụ các thực phẩm có hàm lượng đường cao giúp “làm dịu” cơ thể trong các tình huống căng thẳng.

Giáo sư Laugero và cộng sự đã thực hiện nghiên cứu khi cho 19 phụ nữ sử dụng đồ uống có chứa đường hoặc

đường ăn kiêng

(aspartame) ba lần một ngày trong hai tuần.

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu nhận thấy so với nhóm sử dụng thức uống chứa đường ăn kiêng (aspartame), nhóm uống loại đồ uống có chứa đường không chỉ có mức cortisol trong nước bọt thấp hơn (loại hoocmon này thường tăng lên khi cơ thể căng thẳng), mà ngay cả khi cơ thể căng thẳng đối đầu với một bài kiểm tra toán học, lượng hormone này cũng được giữ duy trì với một lượng nhỏ.

Nhóm sử dụng đồ uống có đường cũng ít buồn nôn và vùng hồi hải mã của não trái cũng hoạt động nhiều hơn – một khu vực thường bị ức chế khi cơ thể căng thẳng.

Giáo sư Laugero

cho biết,

“Đường dường như đã làm giảm hoặc ngăn ngừa đáp ứng căng thẳng thần kinh và nội tiết.”

Nhưng cũng giống như chất kích thích hay rượu hãy cẩn trọng khi sử dụng quá nhiều đường: Sử dụng nhiều đường có thể khiến cơ thể hoạt động quá tải, tăng mức thèm đồ ngọt (dẫn tới nguy cơ cao đái tháo đường) mà còn làm tổn hại đến khả năng đối phó với căng thẳng của cơ thể trong tương lai.

Giáo sư Laugero cho biết:

“Bất kỳ sự lạm dụng quá mức bất kể thứ gì kể cả đường để đối phó với tình trạng căng thẳng liên tục không phải là một thói quen lành mạnh. Con đường tín hiệu cơ thể – não bộ bị tác động bởi chất ngọt có thể gây ra tình trạng phụ thuộc đường dễ dẫn đến

béo phì

và các bệnh liên quan.”

Tác giả cho biết thêm rằng, cần nhiều nghiên cứu thực hiện đối với các loại thực phẩm khác với những thứ đã được sử dụng trong nghiên cứu này. Tuy nhiên, thức ăn nhiều đường vẫn là nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề cho sức khỏe từ bệnh tim mạch cho đến

ung thư

vậy nên cần tiêu thụ có chừng mực và tránh các thực phẩm chứa nhiều đường.

*Theo Mensjournal

Xem thêm:

Cơ chế gây bệnh tiểu đường

Thực phẩm để tủ lạnh vẫn bị biến chất, chuyên gia hướng dẫn cách bảo quản an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *