Vaping (một loại

thuốc lá điện tử

) hay còn được gọi là e-cigarette, hệ thống phân phối nicotine điện tử, thuốc lá vaporizer và bút vape.

Chúng được phát minh như một giải pháp để cai nghiện hoặc hạn chế việc hút thuốc lá. Hầu hết thuốc lá điện tử đều có một ống ngậm, hoặc hộp mực, một bộ làm nóng, pin sạc và mạch điện.

Khi người dùng hút sẽ có một cảm biến kích hoạt bộ làm nóng làm bay hơi dung dịch lỏng, hương vị được giữ trong ống ngậm. Sau đó, người dùng sẽ “vape” (hút bằng miệng) hoặc hít vào dung dịch khí.

Thuốc lá điện tử được phát minh như một giải pháp để cai nghiện hoặc hạn chế việc hút thuốc lá (Ảnh minh họa)

Thiết bị này có vẻ bề ngoài gần giống với thuốc lá thông thường nhưng không chứa lá thuốc. Nó còn được coi như một dạng thay thế cho việc hút thuốc lá thông thường.

Tuy nhiên mới đây một trường hợp nghiện thuốc lá điện tử hơn 3 năm đã phải nhập viện trong tình trạng suy phổi nặng.

Cậu bé Tryston Zohfeld, 17 tuổi, hiện đang sinh sống tại Mỹ, đã được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nôn nhiều, tim đập loạn nhịp. Trước đó, cậu bé cũng bất ngờ sụt cân, mệt mỏi.

Sau khi thăm khám, chụp CT, các bác sĩ đã vô cùng ngạc nhiên vì kết quả cho thấy phổi của cậu giống như bị viêm nhưng xét nghiệm sinh thiết mô phổi thì không phải.

Tình trạng bệnh của Tryston ngày càng trở nặng. Cậu học sinh mới học lớp 11 này phải trải qua 18 ngày nằm viện, với 10 lần phải đặt nội khí quản để điều trị.

HÌnh ảnh các bác sĩ tập trung điều trị cho cậu bé 17 tuổi suy phổi nghi do nghiện vaping trong 3 năm liền

Sau khi khai thác tiểu sử bệnh nhân, bác sĩ cho rằng nguyên nhân khiến phổi cậu bé tổn thương rất có thể là do thói quen hút vaping – thuốc lá điện tử lâu năm. Lá phổi của Tryston đang hỏng một cách tự nhiên.

Tiến sĩ Suzanne Whitworth, giám đốc khoa truyền nhiễm tại bệnh viện Cook Children (Texas, Mỹ) – nơi cậu bé điều trị, cho biết: “Mặc dù chưa thể khẳng định chắc chắn nhưng chúng tôi cho rằng chính thuốc lá điện tử là nguyên nhân gây ra căn bệnh phổi, tương tự như cậu học sinh 17 tuổi kia.

Hiện đã có các báo cáo, tài liệu về tình trạng viêm phổi do quá mẫn khi hút vaping. Chúng tôi đã khuyên cậu bé từ giờ không được hít bất cứ thứ gì nữa.”

Qua đây, các quan chức y tế cho biết, bất kì ai gặp phải các triệu chứng như đau ngực, khó thở sau khi hút vaping hoặc sử dụng thuốc lá điện tử thì cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Một số triệu chứng khác có thể bao gồm: Ho, khó thở, mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy… Các triệu chứng có thể xấu đi trong một vài ngày hoặc một vài tuần.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã và đang tiến hành điều tra tác hại mà thuốc lá điện tử gây ra cho người dùng.

Tác dụng khi ngậm một miếng gừng mỏng: Bí quyết phòng bệnh tuyệt vời nổi tiếng Đông y

Tại Mỹ, số liệu ghi nhận đã có 127 trường hợp thanh thiếu niên sử dụng vaping và gặp các vấn đề về sức khỏe. Có 153 người đã bị bệnh phổi bí ẩn, nghi ngờ có liên quan đến vaping.

Các quan chức y tế cũng nhấn mạnh về tình trạng báo động liên quan đến vaping – một loại thuốc lá đang ngày càng được thanh thiếu niên ưa chuộng.

Thuốc lá điện tử được coi là sản phẩm thuốc lá vì hầu hết chúng đều chứa nicotine, có nguồn gốc từ thuốc lá. Bên cạnh nicotine, thuốc lá điện tử có thể chứa các thành phần gây hại và có khả năng gây hại.

Những con số trên đây cũng là lời cảnh báo cho những người vẫn đang có suy nghĩ rằng vaping không gây ra mối đe dọa nào cho sức khỏe cộng đồng.

Nguồn: Dailymail

5 huyệt vị giúp chống lão hóa và cải thiện trí nhớ: Sau tuổi 40 bạn nên quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *