Làm sao để biết mình có thể

sống thọ

hay không?

Theo các chuyên gia sức khỏe đăng trên kênh

BS Gia đình (TQ)

, đa số mọi người đều mong muốn bản thân mình sẽ sống thọ dài lâu nhưng làm sao để biết được điều đó lại không phải là chuyện dễ dàng.

Với sự tiến bộ của thời đại, mức sống của người dân liên tục được cải thiện và mong muốn về tuổi thọ của mọi người ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Trong những năm gần đây, khi các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu sâu hơn về một số hiện tượng của con người, có thể đánh giá liệu một người có thể sống lâu hơn hay không từ những khía cạnh này.

Sau đây là 6 yếu tố được xem là tiêu chí hoặc điều kiện để đánh giá nhóm người có thể sống thọ hơn những người khác, vì yếu tố này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tuổi thọ, cả về tinh thần lẫn thể chất. Hãy xem, bạn hiện đã đáp ứng được bao nhiêu tiêu chí, cần bổ sung gì để có thể sống lâu hơn nhé.

1. Duy trì cân nặng hợp lý, đạt tiêu chuẩn

Trước đây, người ta có một khái niệm rằng những người gầy sẽ sống lâu hơn những người béo và câu nói cũ: “Có tiền cũng khó mà mua được người già gầy”.

Trên thực tế, quá béo hoặc quá gầy đều không tốt, những người béo phì hoặc quá gầy có cuộc sống và tuổi thọ ngắn hơn người có cân nặng bình thường. Do đó, những người muốn kéo dài cuộc sống nên kiểm soát cân nặng, không ăn quá nhiều và không giảm cân một cách mù quáng.

2. Thường xuyên ngủ đủ giấc, trung bình khoảng 7 tiếng/ngày

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngoài trẻ sơ sinh và trẻ vị thành niên, người trưởng thành nên cố gắng duy trì giấc ngủ trong khoảng 7 giờ mỗi ngày là đủ.

Những người này (ngủ đu 7 tiếng) cũng được đánh giá cao về tuổi thọ và sức khỏe so với người ngủ kéo dài hơn 8 tiếng và ngủ ít hơn 6 giờ mỗi ngày.

3. Kiên trì lao động, làm việc hàng ngày, kể cả khi đã nghỉ hưu

Một số người cảm thấy rằng căng thẳng trong công việc của họ quá lớn, hoặc lao động thể chất lâu dài sẽ rút ngắn tuổi thọ. Nhưng trên thực tế, những người có công việc ổn định sẽ khỏe mạnh và hạnh phúc hơn những người không có việc làm.

Người làm việc không nghỉ tức là sau khi nghỉ hưu vẫn tiếp tục làm những công việc phù hợp với sức khỏe và điều kiện của bản thân cũng khỏe mạnh và sống lâu dài hơn.

4. Đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất, khoa học, cân bằng dinh dưỡng

Nhiều người trong thời hiện đại sẽ chọn chế độ ăn chay sau khi họ đã đến một độ tuổi nhất định, và tin rằng điều này có thể là một cách ăn uống lành mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Nhưng trên thực tế, protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của cơ thể con người, vì vậy cần phải bổ sung cho cơ thể đầy đủ dinh dưỡng. Người có chế độ ăn uống hợp lý thường có thể có sức khỏe kéo dài hơn một người ăn chay hoàn toàn.

5. Yêu thích và gắn bó với các môn thể dục thể thao

Các nghiên cứu cho thấy rằng, người kiên trì theo đuổi các bài tập thể dục hoặc chơi các môn thể thao trong một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất một năm hoặc lâu hơn so với những người không tập thể dục.

Ngoài ra, nếu mọi người có thể tuân thủ tần suất tập thể dục trong mỗi lần tập, họ có thể làm tăng tuổi thọ của mình thêm hơn 4 năm so với nhóm người khác.

6. Có một mối quan hệ tình cảm tốt đẹp và ổn định

[Bài thuốc quý] 4 kiểu ngâm chân trị liệu với thảo dược sẵn có trong bếp tốt hơn thuốc

[Bài thuốc quý] 10 giải pháp đơn giản để chữa cảm lạnh, nghẹt mũi: Ai cũng có thể cần đến

[Bài thuốc quý] Lở loét miệng gây đau đớn: Nên thử 8 cách chữa bằng thực phẩm đơn giản

Những người sống ổn định cùng bạn đời sẽ có xu hướng sống lâu hơn những người không có bạn tình. Trong thời hiện đại, ngày càng có nhiều người chọn sống độc thân và duy trì việc sống độc thân lâu dài.

Trên thực tế, cách mà mọi người lựa chọn cuộc sống như vậy sẽ gây ra sự thiếu thốn ở những mức độ khác nhau, và không có cuộc sống thuận lợi như một người có đối tác/bạn tình.

Các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rằng, những người sống trong mối quan hệ vợ chồng ổn định thường sống lâu hơn một người sống độc thân, cô đơn.

Nhìn chung, có một số điều trong cuộc sống ảnh hưởng đến tuổi thọ của mọi người, nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải có một lối sống lành mạnh và một thái độ sống vui vẻ, tĩnh tại và lạc quan. Ngoài ra, bạn hãy chú ý làm những gì nên làm, và chắc chắn điều đó không gây hại cho cơ thể, thì đương nhiên sẽ có thể sống lâu hơn.

*Theo Health/KKNews

Phòng bệnh ung thư đại trực tràng: Quan trọng nhất là chế độ ăn uống và lối sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *