Ngày nay, đứng trước những nguy cơ về an toàn thực phẩm và hàm lượng cholesterol quá cao trong thịt động vật, nhiều người thường chọn cá làm thực đơn chính cho các bữa ăn của mình.

Không chỉ dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, loại thực phẩm này còn vô cùng bổ dưỡng và có nhiều công dụng “thần kỳ” đối với sức khỏe.

Trên thực tế, cá và các chế phẩm từ cá là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, an toàn và lành mạnh. Loại thủy sản này giàu các chất axit amin cần thiết cùng nhiều khoáng chất quan trọng như canxi, photpho, clo, natri…

Bên cạnh đó, mỡ cá còn chứa nhiều vitamin A, D và các loại axit amin béo không no. Với hàm lượng dinh dưỡng như vậy, loại thực phẩm này có nhiều tác dụng như bổ mắt, phát triển trí não và tốt cho tim mạch…

Đặc biệt, những nghiên cứu mới đây còn khẳng định một số loại cá có công dụng ngăn ngừa

ung thư

hiệu quả.

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, 32% trong tổng số 35.000 phụ nữ tham gia cuộc khảo sát đã giảm nguy cơ mắc ung thư vú nhờ sử dụng dầu cá.

Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn được khẳng định là giảm nguy cơ phát sinh ung thư tuyến tiền liệt ở phái mạnh.

Mới đây, kết quả nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư của Nhật Bản cũng cho thấy việc thường xuyên ăn cá, đặc biệt là cá ngừ, cá thu đao, cá mòi, các loại cá lưng xanh khác và cá chình có tác dụng làm giảm khả năng ung thư gan.

Nghiên cứu được đăng trên tờ Nhật báo Khoa học Kỹ thuật này được tiến hành từ năm 1995 đến năm 2003, khảo sát với phạm vi 9 tỉnh thành và 90.000 đối tượng trong độ tuổi từ 45 – 75.

Trong suốt gần 10 năm này, các nhà khoa học đã ghi lại thực đơn chủ yếu của cư dân, đồng thời điều tra về tình trạng sức khỏe và bệnh trạng của họ.

Kết quả cho thấy bữa ăn của những người dân tại các khu vực này chủ yếu là cá mòi, cá chình và 8 loại cá khác (phần lớn là cá lưng xanh như cá thu). Tại Nhật, cá ngừ và các loại cá lưng xanh được gọi chung là

cá trích

.

* Theo Sina Health

Uống một cốc nước trước khi đi ngủ, bạn sẽ nhận lợi ích không ngờ

Xào rau bằng cách này còn tốt hơn luộc rau gấp nhiều lần

Cảnh báo lạm dụng phương thuốc kinh điển của Trung Quốc

3 phút mỗi ngày thải độc cho gan cực hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *