Theo các nghiên cứu gần đây, các vấn đề về sức khỏe

tâm thần

đang gia tăng, đặc biệt là các bệnh lo lắng và trầm cảm.

Nguyên nhân đằng sau xu hướng đáng lo ngại này là rất nhiều vì chúng rất phức tạp, từ thực trạng căng thẳng của cuộc sống hiện đại, như liên tục làm việc qua email, điện thoại và phương tiện truyền thông xã hội, đến các yếu tố môi trường như ô nhiễm.

Không gian xanh có thể bảo vệ sức khỏe tâm thần của chúng ta?

Trong nghiên cứu này họ đã sử dụng dữ liệu vệ tinh từ năm 1985 đến 2013 để xác định không gian xanh gần với ngôi nhà thời thơ ấu của hơn 900.000 người Đan Mạch.

Sau đó, họ đã tương quan những dữ liệu này với tình trạng sức khỏe tâm thần khác nhau trong suốt tuổi trưởng thành của những đối tượng được nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người lớn lên được bao quanh bởi các khu vực màu xanh lá cây có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần khi trưởng thành thấp hơn tới 55%.

Những kết quả này vẫn được duy trì ngay cả khi nhóm người này có sự thay đổi về điều kiện, không gian sống về sau này, bao gồm tình trạng kinh tế xã hội của một người, tiền sử gia đình của họ về các vấn đề sức khỏe tâm thần và di cư từ nông thôn đến thành thị.

Nghiên cứu của Đan Mạch cũng tiết lộ rằng một người nào đó có thời thơ ấu sinh sống gần gũi với thiên nhiên thì họ có khả năng sống lâu hơn. Và thời gian tận hưởng không khí trong lành của thiên nhiên có thời gian từ khi còn nhỏ đến khi 10 tuổi thì càng có nhiều khả năng trải nghiệm sức khỏe tinh thần tốt sau này.

Nguy cơ phát triển chứng rối loạn tâm thần cũng giảm dần khi bạn được sống bao quanh bởi mảng không gian xanh.

Trọng tâm của nghiên cứu này muốn nói đến tầm quan trọng của những năm tháng tuổi thơ.

Một vài nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra mối liên hệ nổi bật giữa mức độ ô nhiễm không khí và tiếng ồn ở khu vực thành thị với sự suy giảm sức khỏe tâm thần. Họ cho rằng những phát hiện hiện tại cung cấp thêm bằng chứng cho thấy thiên nhiên là một đồng minh quan trọng trong việc theo đuổi hạnh phúc tinh thần của chúng ta.

Vì mọi người trên khắp thế giới đang ngày càng chuyển từ nông thôn sang thành thị để tìm kiếm cơ hội sống tốt hơn, nhưng chúng ta thật sự cần cân nhắc lợi ích và có biện pháp tối ưu.

Đây là một vấn đề cần được xem xét nhiều hơn nữa trong quy hoạch đô thị để đảm bảo các thành phố xanh hơn và khỏe mạnh hơn để cải thiện sức khỏe tâm thần.

Theo medicalnewstoday

[Bài thuốc quý] Lở loét miệng gây đau đớn: Nên thử 8 cách chữa bằng thực phẩm đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *