Trong tháng 5/2012, Việt Nam và Lào, Campuchia và Myanma sẽ thành lập trung tâm học tập điện tử,. Một trung tâm hoạt động, được gọi là hub-center, sẽ được xây dựng ở Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội và điều hành các trung tâm học tập điện tử của các quốc gia khác.

Các hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án ASEAN Cyber University, nhằm xây dựng đại học ảo giữa các nước ASEAN, với sự chuyển giao công nghệ từ Hàn Quốc.

Thông tin này vừa được ông Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết chiều nay, ngày 22/3/2012, tại cuộc họp đầu tiên của Ban chỉ đạo Dự án.

Hiện Dự án mới đang trong giai đoạn bắt đầu triển khai, còn phải trải qua nhiều cuộc thảo luận để có thể đi đến thống nhất về các vấn đề liên quan như nội dung, chương trình đào tạo, việc trao đổi tín chỉ, quy chế, đối tượng, hình thức tuyển sinh, học phí…

Tuy nhiên, theo ông Ngọc, với trường đại học ảo này, người học sẽ tiết kiệm được cả về tài chính và thời gian khi không phải lặn lội xuống các thành phố lớn, không cần học tập trung mà có thể tranh thủ học vào buổi tối.

Phía Hàn Quốc cũng cho biết, tại nước này có khoảng 21 trường

đại học ảo

và học phí chỉ bằng 1/3 so với các trường đào tạo theo kiểu truyền thống.

Sáng kiến Dự án ASEAN Cyber University được đề xuất đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Hàn Quốc năm 2009. Dự án dự kiến sẽ thiết lập nền tảng cho việc thành lập, chia sẻ kinh nghiệm giáo dục bậc cao và kiến thức kỹ năng trong việc đào tạo từ xa giữa các nước thành viên ASEAN và Hàn Quốc. Theo đó, Hàn Quốc sẽ chuyển giao công nghệ tiên tiến của việc

học từ xa

và hướng dẫn chiến lược cho các quốc gia thành viên ASEAN thông qua thực hiện vai trò quan trọng là điều phối dự án./.

Phạm Mai (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *