Tin từ Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đang khẩn trương làm rõ nguyên nhân sự cố y khoa khiến hai mẹ con

sản phụ

tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) xảy ra vào rạng sáng 2-1.

Theo báo cáo ban đầu của Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư, vào khoảng 3 giờ ngày 2-1, sản phụ Phạm Thị Phương Th. (SN 1983, trú tại thôn Nhật Tân, xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư) nhập viện tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư.

Thời điểm đó, kíp trực của khoa gồm có bác sĩ Chử Thị Mỹ Lệ và nữ hộ sinh Phạm Thị Tuyết Mai.

Kíp trực đã tiến hành khám lâm sàng cho sản phụ và tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng thường quy với chẩn đoán: Thai 38 tuần chuyển dạ đẻ lần ba. Sau đó, kíp trực tiếp tục theo dõi và xử trí cuộc chuyển dạ cho sản phụ.

Đến khoảng 3 giờ 30 phút cùng ngày, sản phụ có biểu hiện tím tái, ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn. Kíp trực Khoa Sản đã mời kíp trực Khoa Hồi sức cấp cứu hỗ trợ.

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu tích cực cho sản phụ, đồng thời tiến hành hội chẩn, gọi xe cấp cứu 115 và xin hỗ trợ từ cơ sở y tế tuyến trên gồm Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thái Bình và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Tuy nhiên, đến 6 giờ 25 phút cùng ngày, sản phụ và thai nhi đã tử vong.

Ông Nguyễn Văn Dịu, Giám đốc sở Y tế Thái Bình, cho hay ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc đau lòng này, Công an tỉnh Thái Bình, Công an huyện Vũ Thư, Viện Kiểm sát nhân dân, lực lượng pháp y đã có mặt tại bệnh viện thực hiện các công việc theo quy định, tiến hành mổ tử thi để xác định nguyên nhân tử vong của hai mẹ con sản phụ.

“Mẹ con sản phụ Th. tử vong khi đang trong quá trình thăm khám, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện chưa sử dụng một loại thuốc nào để hỗ trợ cả.

Đây là tai biến y khoa hiếm gặp. Với bác sĩ, không gì đau đớn hơn việc bệnh nhân chết trên tay mình mà mình bất lực. Thế nhưng sự việc xảy ra quá đột ngột, các bác sĩ không kịp trở tay”, ông Dịu chia sẻ.

Cũng theo vị Giám đốc sở Y tế Thái Bình, tai biến y khoa vô cùng phức tạp, không nói trước được điều gì.

Ông Dịu nhận định, có khả năng sản phụ Th. tử vong do tắc mạch ối (đây là nguyên nhân tử vong hàng đầu đối với sản phụ), ngoài ra còn có những nguyên nhân thứ yếu khác.

Được biết, sản phụ Th. đã trải qua 2 lần sinh nở, được 1 trai và 1 gái. Những lần sinh nở trước, sức khỏe của mẹ con sản phụ đều khỏe mạnh, bình thường. Sau khi hoàn tất công tác khám nghiệm pháp y, thi thể mẹ con sản phụ Th. đã được bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Coi chừng viêm phổi lúc trời chuyển lạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *