Đột quỵ

(tai biến mạch máu não) là chứng bệnh xảy ra khi hoạt động lưu thông máu và oxy bị ngưng trệ hoặc bị vỡ đột ngột do hình thành cục máu đông.

Hậu quả của

đột quỵ

là não bộ rơi vào tình trạng thiếu oxy, tế bào não sẽ chết chỉ trong vài phút. Bệnh nhân bị đột quỵ có thể tổn thương nghiêm trọng về não, thậm chí là hôn mê và tử vong.

Chính vì vậy việc nhận biết các dấu hiệu cảnh báo và xử trí ngay căn bệnh đột quỵ là cực kỳ quan trọng. Hãy chú ý khi có những dấu hiệu này thì nên có những biện pháp xử lý cấp cứu kịp thời.

1. Nhìn mờ:

Đột quỵ gây nên tình trạng nhìn mờ ở cả 2 mắt hoặc mất thị lực 1 bên mắt.

Bác sĩ Tăng Quốc Chí, chuyên khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Tâm Trí Sài Gòn

cho biết,

nhận biết một người bị tai biến mạch máu não có thể dựa vào những dấu hiệu sau

:

Bỗng dưng phát âm không rõ, yếu một tay hoặc chân, mắt mờ một bên, miệng méo, mất cảm giác ở một bộ phận.

Có thể kiểm tra bằng cách yêu cầu bệnh nhân nói, cười, nhấc tay hoặc chân lên, nhắm mắt, chu miệng… sẽ thấy rõ tình trạng yếu cơ hoặc méo miệng, mờ mắt.

Tuy nhiên, biểu hiện này không rõ ràng để người bên cạnh nhận ra so với các triệu chứng khác nên bản thân người bệnh cần chú ý nếu thấy mình có biểu hiện này thì nên nói ngay với người thân để được đưa đến cơ sở y tế kịp thời.

2. Khó nói hoặc nói nhịu:

Người bị đột quỵ sẽ cảm thấy khó khăn trong giao tiếp, phát âm hoặc không nói được, khả năng nhận biết lời nói của người khác cũng chậm hơn.

3. Tay chân yếu:

Đây là một trong những những dấu hiệu phổ biến của người trong cơn đột quỵ. Người bệnh cảm thấy cánh tay hoặc chân yếu dần đi và bị tê liệt. Các chi liệt nằm ở phía đối diện vùng não bị đột quỵ.

Nếu người thân có những biểu hiện yếu hoặc liệt chi, bạn có thể kiểm tra bằng cách giang rộng 2 tay họ trong 10 giây. Nếu 1 cánh tay buông thõng xuống thì chứng tỏ người đó đã bị yếu cơ và đây chính là dấu hiệu của cơn đột quỵ.

4. Chóng mặt hoặc mất thăng bằng:

Chóng mặt có thể là dấu hiệu của cơn đột quỵ nhưng nó rất dễ nhầm lẫn với dấu hiệu của các căn bệnh khác, vì thế khi có dấu hiệu này bạn cần kiểm tra xem có thêm các dấu hiệu khác của đột quỵ hay không.

5. Đau:

Nếu bạn đột ngột thấy đau ở 1 bên cánh tay, 1 bên chân, 1 bên mặt hay 1 bên ngực thì đó chính là dấu hiệu cảnh báo cơn đột quỵ. Dấu hiệu này hay xuất hiện ở phụ nữ hơn là nam giới.

6. Nhức đầu dữ dội:

Cơn đau đầu dữ dội và đột ngột có thể là triệu chứng nặng nhất và rất phổ biến ở những người bị đột quỵ.

Theo một nghiên cứu được thực hiện trên 588 người bệnh, những người từng có triệu chứng đau đầu khi bị đột quỵ thường là những người trẻ tuổi và có tiền sử đau nửa đầu.

7. Tái mặt, ủ rũ:

Người bị đột quỵ thường có khuôn mặt trông mệt mỏi, ủ rũ, da nhợt nhạt.

Các nhân viên y tế thường dựa trên dấu hiệu này để xác định xem bệnh nhân có bị đột quỵ không bằng cách yêu cầu họ mỉm cười. Nếu thấy da chùng xuống, mặt yếu dần thì có thể họ đang trong cơn đột quỵ.

8. Mệt mỏi:

Khi xảy ra đột quỵ, tình trạng thiếu máu cục bộ sẽ gây nên tình trạng mệt mỏi. Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp triệu chứng này. Theo nghiên cứu, khoảng 23,2% phụ nữ và 15,2% nam giới cảm thấy mệt mỏi khi bị đột quỵ.

Mỗi ngày nên ăn loại củ này 1 lần, vì nó khiến ung thư tự chết

Ở Việt Nam, gần 100 người phát bệnh này chỉ sống chưa được 1 năm

Đoán giàu nghèo, sức khỏe qua nốt ruồi

Làm đủ 10 điều sau quý ông sẽ cực kỳ sung mãn chuyện “phòng the”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *