Bão Douglas sắp đổ bộ vào Hawaii. (Nguồn: CNN)

Bang

Hawaii

của Mỹ hiện đang khẩn trương chuẩn bị đối phó với cơn bão Douglas đang tiến gần tới quần đảo tại Thái Bình Dương này.

Theo Trung tâm Bão quốc gia (NHC) của Mỹ, vào 12 giờ trưa ngày 26/7 (giờ địa phương) tức 5 giờ sáng (giờ Việt Nam), cơn bão cấp 1 này cách thủ phủ

Honolulu

của bang Hawaii 200km về phía Đông, với sức gió lên tới 140km/giờ.

NHC đã ban bố cảnh báo đối với các hạt Maui, Kauai và đảo Oahu – nơi có thành phố Honolulu với gần 350.000 dân.

Mặc dù NHC dự báo bão Douglas sẽ suy yếu trong 48 giờ tới, song nó vẫn là cơn bão mạnh khi càn quét qua Hawaii, có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng người dân, tạo ra các con sóng có sức tàn phá và lượng mưa lên tới 38cm tại các khu vực có địa hình cao hơn.

Tại Honolulu, Thị trưởng Kirk Caldwell đã mở các trung tâm sơ tán với sức chứa 1.600 người, song cảnh báo đây sẽ là phương án cuối cùng. Tất cả những người cần sơ tán đến đây phải đeo khẩu trang, che mặt, kiểm tra nhiệt độ và tuân thủ các quy định giãn cách xã hội.

Bang Hawaii hiếm khi phải hứng chịu bão. Nếu

bão Douglas

tràn vào, thì đây sẽ là cơn bão thứ ba đổ bộ vào Hawaii trong lịch sử hiện đại của bang này. Trước đó, Hawaii từng hứng chịu hai cơn bão Dot vào năm 1959 và Iniki vào năm 1992.

[Cơn bão đầu tiên trong mùa bão Đại Tây Dương đổ bộ vào Mỹ]

Trước đó, ngày 26/7 (theo giờ địa phương), bang Texas, miền Nam nước Mỹ tiếp tục hứng chịu các tác động của cơn bão nhiệt đới Hanna khi nhiều con phố chịu cảnh ngập lụt và mất điện.

Bão Hanna đã đổ bộ vào bang Texas vào ngày 25/7 vừa qua. Theo Cơ quan thời tiết Mỹ, đến sáng 26/7, bão đã suy yếu thành bão nhiệt đới và di chuyển về miền Bắc Mexico. Dự báo dải mưa của cơn bão sẽ bao trùm khu vực trong ngày 26/7.

Nhà chức trách đang cảnh giác trước nguy cơ lũ quét và lốc xoáy tại một số khu vực đến tối 26/7.

Trước đó, Thống đốc bang Texas Greg Abbott ngày 25/7 đã ban bố tình trạng thảm họa tại 32 hạt, đồng thời kêu gọi người dân không nên chủ quan trước nguy cơ từ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Dù đã suy yếu, nhưng sức gió của

bão Hanna

vào lúc 16 giờ ngày 26/7 vẫn ở mức 55km/h khi đi qua bang Lone Star, Đông Bắc Mexico.

Dự báo bão sẽ tan vào ngày 27/7. Hiện chưa có thông tin về thương vong do bão gây ra. Cả Mexico và bang Texas đều đã dỡ bỏ cảnh báo bão./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *