Lòng tốt cần được

cảm thông

ư? Có sự nhầm lẫn gì đó ở đây thì phải. Lòng tốt cần được khuyến khích, sao lại cần sự cảm thông?

Đúng, lý thuyết thì là như vậy. Nhưng thực tế đang diễn ra trong xã hội thì sao?

Mới đây, dân mạng bàn tán xôn xao câu chuyện người lái xe taxi Mai Linh dũng cảm, nhanh trí tông thẳng xe vào tên cướp túi xách ở Sài Gòn. Đại đa số ngợi khen nghĩa cử cao đẹp và sự nhanh trí, tốt bụng của người lái taxi tên Hoàng.

Trường hợp của ông Hoàng là một trong những sự kiện hiếm hoi mà lòng tốt trọn vẹn từ đầu tới cuối. Chiếc taxi sau cú tông bị hư hỏng phần đầu. Đại diện hãng Mai Linh cho đội giám định xuống hiện trường và cam kết sẽ hỗ trợ ông Hoàng 100% chi phí sửa xe.

Tài xế taxi tông thẳng vào tên trộm đang trên đường tẩu thoát

Công Đoàn Mai Linh cũng đã tặng quà khen thưởng hành động dũng cảm của tài xế Hoàng. Một cái kết đẹp như chuyện cổ tích. Nó đẹp ở cả khía cạnh tình người, khi ông Hoàng nói rằng, tên cướp thật ra cũng chỉ là con người, có gia đình phía sau.

Có những lòng tốt không được đền đáp một cách trọn vẹn như vậy

Cách đây không lâu, một thành viên của diễn đàn otofun kể lại câu chuyện dở cười, dở mếu về lòng tốt của mình.

Anh chàng này đang lái xe trên đường thì nhìn thấy một bà cụ bị xe máy quệt vào, ngã lăn ra đường. Lòng tốt trỗi dậy, anh ngỏ ý đưa bà cụ về tận nhà cho an toàn.

Mỉm cười vì nghĩ rằng mình vừa làm được một việc tốt, nhưng có ngờ đâu ngay khi bà cụ xuống xe, anh tài xế tội nghiệp bỗng dưng từ người tốt trở thành… kẻ gây tai nạn.

Các con cháu của cụ không cần biết đầu đuôi câu chuyện đã xông vào đánh tài xế. Rốt cuộc anh phải đưa cả gia đình này quay lại hiện trường, hỏi người dân chứng kiến mới minh oan được cho bản thân.

Trước đó không lâu cũng xảy ra vụ việc gần tương tự. Một thanh niên lái phân khối lớn có gắn camera hành trình trên mũ. Chiếc xe đang chạy với tốc độ vừa phải trong ngõ hẹp thì bất ngờ một cháu bé chạy cắt ngang đường, tự lao vào đầu xe.

Anh chàng vội vàng quay lại xem cháu bé có sao không thì lập tức bị người dân ở đó đánh tới tấp đến mức phải bỏ chạy. Đoạn video sau đó anh này tung lên mạng đã chứng minh rất rõ, lỗi thuộc về cháu bé, anh chỉ tốt bụng giúp đỡ nhưng bất thành.

Thói quen hành xử cảm tính, bộc phát của một bộ phận người dân đang dần triệt tiêu những tấm lòng muốn làm việc tốt.

Đưa người bị nạn đi cấp cứu, anh Nguyễn Hải Sơn (35 tuổi) bị người nhà nạn nhân đâm thấu phổi vì… hiểu nhầm. (Ảnh minh hoạ)

Rất nhiều tài xế tâm sự rằng, đôi khi họ muốn dừng lại để giúp đỡ người bị nạn, nhưng sợ tai bay vạ gió nên chọn cách đi thẳng.

Khả năng suy diễn của cộng đồng mạng quá giỏi, và chỉ cần không may lọt vào một đoạn video quay không đến đầu đến đuôi là từ người tốt biến thành thủ phạm trong chớp mắt.

Dân ta đang quá thiếu sự cảm thông dành cho nhau. Trong tất cả các tình huống đột biến trên đường, chúng ta luôn để bản năng lên tiếng trước rồi mới tới vai trò của lý trí.

Tiếc rằng, khi bản năng hoàn thành xong nhiệm vụ của nó thì một sự việc xuất phát điểm rất nhỏ cũng có thể đi quá xa sự kiểm soát của lý trí rồi.

Sự cảm thông đôi khi không nhất thiết phải liên quan đến tiền bạc, tri ân rùng beng, được cộng đồng mạng ngợi khen. Đối với trường hợp của tài xế Hoàng, chắc chắn khi đánh lái hướng về phía tên cướp, anh không hề biết hành động đẹp của mình lại lọt vào một camera trên đường.

Anh hành động bằng cái tâm của người tốt mà thôi.

Cách đây không lâu trên phố Hoàng Minh Giám cũng đã có một tài xế taxi dừng xe giữa đường dắt một bà cụ sang đường. Những chiếc xe phía sau đã hành xử đầy cảm thông bằng cách không một tiếng còi nào vang lên cả.

Sự cảm thông đôi khi giản dị là vậy thôi…

Phó hiệu trưởng ĐH Hoa Sen mặc quần đùi, áo thun giảng bài trước sinh viên: “Tôi mặc như vậy trong các giờ học về tư duy sáng tạo!”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *