Đừng cố hy sinh cả mạng sống

PGS Nguyễn Danh Cường – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương

cho biết, đứng ở góc độ bác sĩ sản khoa, ông không muốn những bà mẹ cố hy sinh tất cả thậm chí tính mạng để có một đứa con.

Trường hợp của chị Nguyễn Thị Liên mang thai ở tháng thứ 4 phát hiện ung thư vú, nhưng vẫn quyết tâm giữ con, từ bỏ điều trị. Chị Liên muốn sinh con ra dù biết mẹ có thể tử vong bất cứ lúc nào.

PGS Cường

cho rằng, đây là ca mổ thành công và có phần may mắn vì bệnh nhân bị ung thư từ lúc thai 18 tuần và bác sĩ đã cố gắng nuôi tới 31 tuần là một kỳ tích.

Hay như trường hợp của chị Nguyễn Thị Yên (38 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội) mang thai đầu lòng 26 tuần phát hiện bị ung thư vòm họng. Tuy nhiên, thay vì điều trị chị Yên cố gắng quyết tâm sinh con dù mẹ không thể nuôi được con thì con vẫn phải sống.

Sau khi, sinh con xong chị Yên đã điều trị và kiểm soát thành công ung thư vòm họng. 4 năm sau, chị Yên tiếp tục mang thai lần hai chị Yên gặp nhiều ý kiến khác nhau.

Chị Yên chia sẻ, không ít bạn bè, thậm chí người thân cho rằng chị không nên sinh con vì bệnh có thể tái phát. Thậm chí, bạn của chị Yên còn mắng khuyên chị

“Phải quý trọng bản thân mình, có sức khỏe mới nuôi được con, đẻ con ra không nuôi được thì đẻ làm gì”

.

Suốt thời gian chị mang bầu, cả gia đình chỉ cầu nguyện bệnh ung thư đừng tái phát và nếu có tái phát hãy để chị sinh con xong.

PGS Cường

cho biết ông không ủng hộ các bà mẹ vốn bị các bệnh lý mãn tính vẫn sống chết, đánh đu cả cuộc sống mẹ – con quyết mang thai.

PGS Cường

nhấn mạnh khi mang thai, cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi, suy giảm miễn dịch lại trên nền bệnh ung thư đã di căn, việc giữ con thêm ngày nào trong bụng mẹ đều là quá trình đấu tranh sinh – tử ngày đó.

Dù ý kiến của người bệnh là quan trọng nhất, bác sĩ tôn trọng quyết định của họ. Tuy nhiên, những trường hợp mắc bệnh mãn tính nguy hiểm như ung thư nếu phát hiện bệnh lúc thai nhiều tuần tuổi bác sĩ có thể thỏa hiệp với bệnh nhân để hi vọng chăm sóc thai nhi khỏe mạnh, sinh ra an toàn.

Trường hợp phát hiện tuổi thai nhỏ, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên ngừng thai nghén để điều trị tốt hơn. Khi người mẹ còn cơ hội điều trị là còn cơ hội sức khoẻ, sau đó vẫn có thể sinh con mẹ khoẻ, con khoẻ, không phải rơi vào cảnh đánh đổi mất mẹ và con.

PGS Cường

gặp rất nhiều câu chuyện cảm động về tình mẫu tử thiêng liêng. Sự hy sinh của người mẹ là vô cùng to lớn mỗi người có một cách chọn khác nhau. Có những người phụ nữ chấp nhận đánh đổi hết tất cả để có thể có con.

PGS Trần Danh Cường

16 tuổi ung thư tuyến giáp – Bác sĩ ung thư nói gì?

Căn bệnh ở vùng kín chị em phải đối mặt với chuyện chăn gối bị hủy hoại và nguy cơ mắc ung thư

Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam: Ung thư phổi có thể ngừa được!

Gần đây,

PGS Cường

gặp một bà mẹ đưa con gái 13 tuổi bị bại não tới bệnh viện muốn cắt tử cung vì cháu bị bại não trí tuệ không phát triển trong khi thân hình vẫn phát triển bình thường. Lo sợ rủi ro với cháu bé nên mẹ cháu muốn cắt tử cung.

Khi bác sĩ hỏi vì sao mẹ cháu không sinh thêm con vì người mẹ ấy còn rất trẻ. Nhưng mẹ cháu nói:

“Em không muốn sinh thêm con mà sẽ dành toàn bộ thời gian để chăm sóc cho đứa con gái thiệt thòi của mình”

. Lý do khiến cả bác sĩ cũng bất ngờ và sự hy sinh của bà mẹ ấy quá vĩ đại.

PGS Cường

cho biết, có con là điều tuyệt vời nhất nhưng nếu bà mẹ bị bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư thì cần cân nhắc rất kỹ vì có bà mẹ đánh đổi cả cuộc sống để có con nhưng có người may mắn bế được con trong tay, có người chưa kịp bế con.

Bạn là người phát hiện ung thư để tự cứu mình chứ không phải bác sĩ: Đây là 3 việc cần làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *