Một số nghiên cứu gần đây cho thấy

vaccine Moderna

vaccine Pfizer

phòng COVID-19 trở nên kém hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa nhiễm COVID-19 theo thời gian, đặc biệt là với sự xuất hiện của biến thể Delta. Nhưng đồng thời,

vaccine COVID-19

vẫn cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại nguy cơ bệnh nặng và tử vong.

Ví dụ, một nghiên cứu của Phòng khám Mayo (Mỹ) cho thấy vaccine Moderna có hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm biến thể Alpha là 86%, so với 76% của vaccine Pfizer. Tuy nhiên, ở biến thể Delta, hiệu quả của Moderna giảm xuống còn 76% và Pfizer giảm xuống còn 42%.

Tuy nhiên, cả hai loại

vaccine COVID-19

này vẫn cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại nguy cơ nhập viện, với hiệu quả dao động từ 75% đến 81%.

Ảnh minh họa vaccine COVID-19. Ảnh: REUTERS/Dado Ruvic

Nghiên cứu của Mayo vẫn chưa được bình duyệt.

Ngoài nghiên cứu của phòng khám Mayo, 3 trong số 4 nghiên cứu gần đây đánh giá khả năng bảo vệ của vaccine COVID-19 mRNA chống lại biến thể Delta cho thấy hiệu quả giảm dần theo thời gian. Và tương tự như nghiên cứu của phòng khám Mayo, các nghiên cứu này cũng xác minh hiệu quả cao của vaccine đối với ngăn chặn nguy cơ nhập viện và tử vong.

TIN LIÊN QUAN

Phát hiện mới nhất về thời gian bảo vệ và hiệu quả của vaccine Moderna

Vaccine Pfizer có hiệu quả thế nào sau 6 tháng? Nghiên cứu mới nhất tiết lộ câu trả lời

Cách hệ thống miễn dịch phản ứng với việc nhiễm COVID-19 có thể giải thích sự khác biệt này, theo một chuyên gia Mỹ.

“Điều đó rất hợp lý”, Alessandro Sette, tiến sĩ khoa học sinh học tại Viện Miễn dịch học La Jolla ở California (Mỹ), nói với Web MD.

Các kháng thể trung hòa có được do tiêm vaccine COVID-19 lưu hành trong cơ thể, nhận biết và liên kết với virus, ngăn virus xâm nhập vào tế bào và nhân lên. Tiến sĩ Sette nói: “Đó là lý do tại sao chúng ta có khả năng miễn dịch tế bào”.

Tuy nhiên, một khi virus xâm nhập vào tế bào, các kháng thể sẽ không thể tiếp cận virus nữa, tiến Sette giải thích.

Tiến sĩ Sette nói thêm: “Hệ thống miễn dịch hoạt động phối hợp chống lại kẻ xâm lược”. Điều này giống như việc điều động quân đội, hải quân và không quân cùng lúc tham gia một cuộc chiến, tiến sĩ nói.

Có hai loại tế bào T. Loại thứ nhất – tế bào T hỗ trợ – có nhiệm vụ nhận ra tế bào bị nhiễm virus và kích thích tế bào B tạo ra kháng thể để chống lại virus. Còn loại thứ 2 – tế bào T ‘sát thủ’ – như tên gọi của nó, nhận ra và loại bỏ các tế bào bị nhiễm bệnh.

“Đặc biệt, tế bào T không chỉ có khả năng ngăn chặn sự lây nhiễm của virus mà còn điều chỉnh hoặc chấm dứt sự lây nhiễm”, tiến sĩ Sette giải thích.

Chuyên gia Mỹ nói hệ miễn dịch vẫn có vũ khí để chống lại virus dù hiệu quả của vaccine COVID-19 giảm theo thời gian. (Ảnh minh họa)

Trong khi các kháng thể nhận ra protein gai của virus corona, các tế bào T phát hiện các mảnh viurs còn sót lại trên bề mặt tế bào sau khi virus nhân lên bên trong.

Mặc dù theo thời gian, các kháng thể có thể giảm khả năng vô hiệu hóa một biến thể COVID-19, nhưng “những gì chúng tôi và các phòng thí nghiệm khác đã chứng minh là phản ứng của tế bào T vẫn không bị ảnh hưởng”, Sette nói.

Do đó, ngay cả khi virus vượt qua được hàng phòng thủ của kháng thể có được do vaccine và xâm nhập vào tế bào, tế bào T vẫn có thể tấn công.

[Đọc thêm:

Dữ liệu mới nhất về hiệu quả ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong của vaccine COVID-19

]

“Đây chính xác là những gì chúng tôi đang quan sát thấy”, Sette nói thêm. “Rõ ràng, đây là một tin tốt”.

Hơn nữa, các tế bào B nhớ có nhiệm vụ tạo ra kháng thể có khả năng thích nghi và thay đổi tuyệt vời theo thời gian, giúp vô hiệu hóa sự lây nhiễm của virus, tiến sĩ nói.

Đồng nghiệp của tiến sĩ Sette tại Viện Miễn dịch học La Jolla, Tiến sĩ Shane Crotty, viết trên Twitter rằng tế bào B và tế bào T là những tế bào tái tạo nhanh nhất trong cơ thể. Chúng nhân lên trong vài ngày để sản xuất đủ tế bào nhằm vô hiệu hóa sự lây nhiễm của virus.

Tuy nhiên, SARS-CoV-2 cũng nhân lên nhanh chóng.

“Nếu virus nhanh hơn 2-3 ngày, tế bào T và tế bào B sẽ gặp khó khăn hơn nhiều trong việc ngăn chặn virus đủ nhanh để ngăn chặn các triệu chứng xảy ra (và ngăn chặn việc phát tán virus). Đó sẽ là một biến thể virus tạo ra nhiều gánh nặng hơn cho kháng thể trung hòa”, tiến sĩ Crotty viết trên Twitter.

(Nguồn: Web MD)

Hàng triệu liều vaccine COVID-19 trên thế giới đang bị lãng phí như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *