Nhưng kết quả thống kê khoa học lại cho thấy, nguyên nhân

vô sinh

do đàn ông nhiều hơn do phụ nữ. Và quá trình chữa trị để có được khả năng làm cha ở đàn ông cũng vô cùng gian nan.

Lỗi chồng, tội vợ

Tại Trung tâm Công nghệ Phôi (Học viện Quân y), chúng tôi gặp chị T.H, đến từ Hải Dương, năm nay 46 tuổi. Lấy chồng từ năm 24 tuổi, đến nay chị T.H đã có hành trình 20 năm nhọc nhằn tìm kiếm một đứa con. Chị kể, sau hai năm cưới nhau mà chị vẫn chưa có thai, gia đình nội ngoại đôi bên đều sốt ruột. Mẹ chồng ban đầu còn bóng gió, sau thì luôn miệng nhiếc móc chị là “cá rô đực”, là loại “đàn bà độc không con”. Chị T.H âm thầm tới Bệnh viện Đa khoa Hải Dương khám, 3 lần khám vẫn xác định chị bình thường, nhưng mãi chị cũng không thể thuyết phục được chồng đi khám. “Có con là việc của đàn bà, tôi cao to khỏe mạnh thế này, sao phải khám” – chồng chị khăng khăng. Mãi đến năm chị 36 tuổi, sau 12 năm làm vợ, chị mới thuyết phục được chồng đi khám và kết quả là tinh trùng của chồng yếu. Năm 2008, vợ chồng chị tìm đến Trung tâm Công nghệ Phôi và sau một năm điều trị, chị mang thai, nhưng cái thai được 3 tháng thì chết lưu.

“Từ đó đến nay, cứ làm được ít tiền, chúng tôi lại gom góp về đây điều trị. Mỗi đợt điều trị ít nhất phải 3 tháng, chi phí để uống thuốc sinh tinh, lấy noãn cũng đã vài chục triệu, còn được thành phôi để thụ tinh nhân tạo sẽ tốn hơn… Đợt này chồng tôi đã lấy được 3 noãn, không biết có thành phôi được hay không” – chị T.H gạt nước mắt.

Chọc hút noãn ở bệnh nhân nam

Ngồi cạnh chị T.H là anh T.V.L làm nghề cơ khí ở Thái Nguyên. Lấy vợ đã 8 năm, gia đình anh vẫn không có tiếng cười trẻ thơ, khiến mẹ anh thường xuyên chửi bới, nhiếc móc con dâu vì tội “không biết đẻ”, rồi ép anh T.V.L bỏ vợ, kiếm con dâu mới… Bản thân vợ chồng anh biết rõ nguyên nhân vô sinh là do anh không có tinh trùng, nhưng một lần khi anh vừa rón rén trình bày sự thật với bố mẹ, thì bà đã lên cơn cao huyết áp, hét lên mắng vợ anh là đặt điều cho con trai bà, mắng anh là bênh vợ mà dựng chuyện… Từ đó, vợ chồng anh âm thầm giấu kín sự thật, vì không nỡ để ông bà sốc, đau buồn. Những khi bị mẹ chồng chì chiết, vợ T.V.L chỉ biết âm thầm khóc. “Có con giờ không chỉ là mong ước cuộc đời vợ chồng tôi, mà cũng là cách duy nhất để vợ tôi không bị sống trong oan ức, tủi hờn” – anh T.V.L chậm rãi nói.

Một cặp vợ chồng khác đến từ Nghệ An, cả hai đều là giáo viên kể, 9 năm qua, họ đã làm hàng chục xét nghiệm, nơi bảo người chồng tinh trùng yếu, nơi bảo không có tinh trùng. Ròng rã chữa trị khắp trong Nam ngoài Bắc, đủ Đông Tây y mà vẫn chưa có con, anh chị rất sợ những nơi đông người, những ánh mắt tò mò, những tiếng xì xầm hướng về hai vợ chồng. “Tôi đã rất nhiều lần bảo vợ ly dị, nhưng cô ấy không nghe. Không có con, tội của mình đấy, nhưng vợ lại hứng chịu áp lực nặng hơn mình. Tôi đã uống thuốc kích thích sinh tinh một năm nay tại Trung tâm, hy vọng kết quả chọc hút lần này tốt để vợ chồng tôi sớm được làm thụ tinh ống nghiệm” – người chồng cho biết.

Lối sống hiện đại làm gia tăng vô sinh nam

Theo PGS.TS Quản Hoàng Lâm – Giám đốc Trung tâm Công nghệ Phôi, Học viện Quân y thì tỷ lệ

vô sinh

ở các cặp vợ chồng hiện nay ngày một tăng, trong đó 40% nguyên nhân là do nam giới, trên 30% là do nữ và hơn 20% không rõ nguyên nhân. Nguyên nhân vô sinh ở nam giới là do không có tinh trùng trong tinh dịch, hoặc vẫn có tinh trùng nhưng yếu, tỷ lệ di động không đạt yêu cầu, tinh trùng bất thường về kích cỡ, hình dạng. Trường hợp không có tinh trùng trong tinh dịch là do đường ống dẫn tinh trùng bị tắc hoặc đường ống dẫn tinh vẫn hoạt động bình thường nhưng tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng.

Xã hội càng hiện đại, tỷ lệ

vô sinh

càng gia tăng là một thực tế đang xảy ra. Như PGS. TS Quản Hoàng Lâm phân tích, có nhiều nguyên nhân khiến các ông chồng “chưa làm tròn phận sự” là do tác động của ô nhiễm môi trường, công nghiệp hóa, thói quen sinh hoạt, tuổi kết hôn và sinh con muộn. “Có những thói quen rất đơn giản của các ông chồng lại có thể gây những hậu quả khôn lường trong việc duy trì giống nòi, như laptop đặt trên đùi nhiều giờ, nhậu nhẹt thường xuyên, cơ thể béo phì, thừa cân, môi trường làm việc căng thẳng…” – PGS. TS Quản Hoàng Lâm cảnh báo.

Bạn đọc có thể gửi thư, câu hỏi về tòa soạn theo email: suckhoe@soha.vn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn tháo gỡ những rắc rối thầm kín!

Để Anal sex thú vị và an toàn

Vì sao phụ nữ dễ bị “say nắng” bởi các chàng gay?

Cưới nhau một năm, vợ vẫn còn trinh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *