Khi quyết định lấy chồng, sinh con, người phụ nữ nào cũng cần chuẩn bị trước tinh thần cho một cuộc thay đổi “đại cách mạng”.

Đó có thể là thay đổi về ngoại hình khi từ một thiếu nữ xinh xắn, da dẻ mịn màng bỗng “biến dạng” trở nên xấu xí, thân hình xập xệ rồi từ một người thảnh thơi, nhàn nhã mua sắm, du lịch lại tất bật với công việc bếp núc, chăm con quấy khóc.

Thế nhưng, nỗi vất vả đó sẽ còn nhân lên gấp bội nếu như người mẹ đó trót… đẻ dày và không được người đàn ông bên đời mình thấu hiểu, san sẻ và bao dung.

Và tất nhiên, sẽ không thể tránh khỏi những lúc chạnh lòng, những lúc cảm thấy dường như phát điên vì vòng quay con cái – nhà cửa – cơm áo gạo tiền. Thậm chí, cũng không ít lúc bất giác nhìn vào gương và nước mắt cứ thế lã chã tuôn rơi.

Chẳng còn đâu dáng vóc nuột nà, xinh đẹp, cũng chẳng còn những buổi chiều thong dong dạo chơi, hay những bữa cơm vừa ăn vừa căng mắt xem phim. Khi có con, nhất là hẳn 2 đứa liền nhau, thì mọi thứ đều trở nên vội vàng.

Mới đây, các chị em xôn xao chia sẻ bài viết về tâm sự của một người mẹ trẻ “1 nách 2 con” khiến nhiều người phụ nữ đồng cảm xen lẫn xót xa. Bởi nó không chỉ đúng mà còn chân thực đến từng khoảnh khắc.

Tâm sự của bà mẹ trẻ khiến hàng nghìn chị em đồng cảm!

Mẹ bỉm viết:

“1 nách 2 con. Ai thấu hiểu?

Quét nhà, quét sân, giặt giũ, cơm nước, con cái, khóc lóc, ăn uống, tắm rửa, ị đái, dọn dẹp, bỉm sữa, tiền nong… Những việc không tên! Ấy thế mà chả ra đâu vào với đâu. Nhẹ thì rất nhẹ, mà nặng thì không đâu nặng bằng.

Chỉ có đi ị thôi mà con bay từ trên nhà xuống 3 bậc sân. Chỉ có cắm cơm thôi mà con đổ cả hộp sữa vào tải gạo. Chỉ có đi ra ngõ đổ rác thôi mà con mang cả lọ mì chính đi tắm… Ai thấu hiểu?

Bế em thì chị khóc, ôm chị thì em kêu. Em ị thì chị nghịch cát, mà chị ị thì e gào. Cho em bú thì chị ra ngõ đi mất, phát hiện ra không thấy đâu, 1 tay cắp em, đuổi theo chị, càng gọi càng chạy! Pha sữa cho em thì chị giành, nấu bột cho em thì chị cướp.

Ru em ngủ thì chị cấu em, đặt em nằm thì ngồi lên người cưỡi. Đang ngủ cũng đút kẹo sô-cô-la cho em nữa! Ai thấu hiểu?

Sáng rõ ràng 5 rưỡi dậy mà sao 9 giờ mới đánh răng? Tối rõ ràng 7 giờ lên giường mà sao 11 giờ vẫn chưa ngủ? Cái đầu này chắc phải 3 hôm chưa đụng đến cái lược.

Cái mặt này chắc 3 hôm rồi chưa soi gương. Cái mụn ư? Nó lên rồi sẽ xuống. Nếp nhăn ư? Chả biết có từ lúc nào. Vết thâm ư? Thôi chả nghĩ đến đâu. Ai thấu hiểu?

Em ơi! Đi ăn cỗ! Ối, không có quần áo!

Mày ơi! Đi chợ! Không có tiền đâu!

Bạn ơi! Họp lớp! Hì, không có thời gian!

Cửa hàng tạp hóa: Bỉm hả cháu? Vâng ạ!

Bà hàng thịt: Xương hả cháu? Vâng ạ! Ai thấu hiểu?

Anh ơi! 2 trăm mua bỉm! Gì mà lắm thế?

Anh ơi! 3 trăm mua sữa! Đã hết rồi?

Chồng ơi! 30k mua thịt! Ăn nhiều thế?

Chồng à! Tiền điện… Sao nhanh thế?

Chồng này! Con ốm… Lại ốm. Ai thấu hiểu?

Đúng là nhiều lúc tôi nóng tính không kiềm chế được mà la mắng con những lúc con nghịch ngợm hay làm sai điều gì đó. Nhưng cũng đừng vì thế mà buông những lời đay nghiến xót xa. Hãy ở nhà 1 nách chăm 2 con đi sẽ hiểu. Mẹ sẽ kiềm chế hơn vì tất cả con nhé. Xin lỗi con”

.

Bài viết này đã nhận về hàng chục nghìn lượt like và hàng nghìn lượt chia sẻ của cộng đồng mạng.

Đọc những dòng tâm sự ấy, nhiều chị em đã liên tưởng đến chính mình thời sinh nở, thời có con thơ, tâm sự rằng cuộc sống làm vợ, làm mẹ quả thực rất bận rộn, thậm chí còn trải qua không ít nước mắt vì tủi hơn.

“Trời ơi, đọc mà cứ như mình đang nói mình vậy. Đúng quá! Nhiều khi khóc không được, cười không xong. Mình 2 đứa, 1 đứa 2 tuổi rưỡi 1 đứa 2 tháng, chẳng có bà nào giúp, tự thân vận động mà nhiều lần tủi thân vô cùng”.

“Cũng một nách 2 con, bé lớn 22 tháng, bé nhỏ 7 tháng, nhiều lúc như muốn điên tới nơi. Thời giam chăm sóc 2 đứa rồi đi làm vắt chân lên cổ, chẳng có thời gian chăm mình, nhìn mình trong gương còn hoảng sợ. Buồn lắm”.

“Vậy mà có những người còn nói, chỉ ở nhà ăn rồi đẻ là sướng. Mình cũng 1 nách 2 con, chồng thì đi làm cả ngày về bảo mệt, chơi với con được 10 phút rồi lại 3 mẹ con vật nhau. Lắm lúc con ngủ nhớ lại thời thanh xuân mà buồn rơi nước mắt”

.

“Phụ nữ mang sứ mệnh là phải sinh đẻ mà, vậy nên rút kinh nghiệm, không nên đẻ gần và không có điều kiện thì đừng đẻ nhiều. Nuôi dạy 1 đứa đã khổ nheo nhóc ra đấy, khổ cả con lẫn gia đình. Chồng tâm lý, chăm chỉ không sao chứ vô tâm nữa thì buồn lắm”.

Mặc dù bài tâm sự này đã được viết từ 1 năm trước, nhưng những giờ qua lại được chị em chia sẻ lại rất nhiều với hàng trăm lượt bình luận đoạn viết đang được rất nhiều ý kiến tranh luận của chị em phụ nữ.

Trước đó, hàng loạt những hình ảnh tương tự như mẹ bỉm sữa vừa bế con vừa ăn, vừa cắp con ở nách vừa nấu nướng… cũng được chia sẻ và nhận về nhiều sự đồng cảm từ hội chị em.

Đến rửa bát cũng phải cõng con trên lưng

Thái thịt, thái rau, tay vẫn phải bồng con mới được.

Bế con 1 tay mỏi quá, phải dùng thêm cả chân để đỡ, tay còn lại còn mải nấu nướng.

Chẳng cứ gì lúc nấu ăn, khi đi đánh răng vẫn phải vác theo cục nợ thế này đây!

Tới bữa ăn lại cũng không yên, thậm chí là một nách hai đứa nhỏ như thế!

Nhìn hình ảnh này, có ai không thấy xót xa, cảm thương cho mẹ bỉm sữa?

Quả thật, các chị em bỉm sữa thật là siêu nhân!

Sau bức ảnh chụp cùng trai Tây, mẹ đơn thân bị gán mác “xấu xúc phạm người nhìn” tuyên bố sốc về đàn ông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *