Vụ Sức khỏe và bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn số 20/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Thái Bình yêu cầu xác minh và báo cáo trường hợp tử vong của

sản phụ

Phạm Thị Phương Thanh và thai nhi tại Bệnh viện đa khoa Vũ Thư, Thái Bình.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế kiểm tra ngay sự việc nêu trên và xử lý các sai phạm (nếu có) của Bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư theo đúng quy định hiện hành.

Yêu cầu Bệnh viện Vũ Thư và các đơn vị liên quan gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế khẩn trương họp Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư đối với trường hợp của sản phụ Thanh.

Sau khi có kết quả họp Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh, Sở Y tế Thái BÌnh phải gặp gỡ, giải thích và thông báo kết quả cuộc họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh tới gia đình sản phụ. Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn tỉnh,

Bộ yêu cầu Sở Y tế gửi báo cáo nhanh qúa trình theo dõi, diễn biến ca đẻ và quy trình chăm sóc, xử trí của Bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư đối với trường hợp sản phụ Phạm Thị Phương Thanh và thai thi về Bộ Y tế trước 16 giờ chiều ngày 5/1/2018.

Qua sự việc này, Bộ cũng yêu cầu Sở Y tế Thái Bình chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh sản phụ khoa, nhi khoa và kế hoạch hóa gia đình nghiêm túc thực hiện theo Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản; Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 11/8/2017 của Bộ trưởng Y tế về việc tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh; Chỉ đạo của Bộ trưởng Y tế về trực đường dây nóng; Tăng cường chất lượng khám, chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Cũng tại công văn này, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe và Bà mẹ trẻ em Nguyễn Đức Vinh cũng yêu cầu Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Thái Bình làm đầu mối và liên hệ với Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cũng như phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức đàotạo lại Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho tất cả các cơ sở có đỡ đẻ của tỉnh, đặc biệt là nội dung theo dõi và xử trí tai biến trong và ngay sau đẻ.

Liên quan đến sự việc đáng tiếc này, BSCKII. Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở y tế Thái Bình đã cử TS. Đỗ Thanh Giang – Phó Giám đốc Sở cùng cán bộ phòng chuyên môn xuống trực tiếp chỉ đạo, động viên chia sẻ với gia đình, ổn định tình hình.

Bước đầu xác định sản phụ nhập viện được tiếp đón và thăm khám theo đúng trình tự quy định, chưa có phát hiện sai sót gì về chuyên môn. Sở Y tế Thái Bình đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra vụ việc.

Hai mẹ con sản phụ đột ngột tử vong không lâu sau nhập viện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *