Trước tình hình một số nhà xuất bản đã phát hành một số sách có nội dung, hình ảnh không phù hợp với đặc điểm, tình hình chính trị, kinh tế, xã hội Việt Nam,

gây bức xúc

trong xã hội, trong đó có cả sách của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn yêu cầu các nhà xuất bản thuộc các trường đại học rà soát lại các ấn bản phẩm.

Theo đó, Bộ yêu cầu loại bỏ các nội dung trong xuất bản phẩm không phù hợp với mục tiêu, nội dung chương trình giáo dục và đào tạo theo quy định, đặc biệt lưu ý đối với các sách dịch, sách mua bản quyền, sách liên kết xuất bản.

Các nhà xuất bản tuyệt đối không phát hành các loại ấn phẩm không đúng với pháp luật, không phù hợp với văn hóa, lịch sử, địa lý và thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ cũng nhắc nhở các nhà xuất bản phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về xuất bản, phát hành.

Trước đó, phụ huynh và học sinh đã phát hiện cuốn sách “Bé làm quen với chữ cái”, tác giả Nguyễn Thị Thúy Hà, của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm và bộ sách “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ”, dịch từ tài liệu nước ngoài, của Nhà xuất bản Dân trí có những hình ảnh không phù hợp với văn hóa Việt Nam. Cụ thể, hai cuốn sách này đều dùng hình ảnh lá cờ Trung Quốc để minh họa thay vì hình ảnh lá cờ Việt Nam. Điều này đã gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị các cơ sở giáo dục không sử dụng bộ sách “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ”, đồng thời yêu cầu Nhà xuất bản Đại học Sư phạm thu hồi toàn bộ sách “Bé làm quen với chữ cái” và xử lý các cá nhân sai phạm liên quan. Phát biểu với báo chí, Nhà xuất bản Dân trí cho biết đơn vị này cũng đang thu hồi sách “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ.”

Có lẽ, không chỉ các nhà xuất bản thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo mà tất cả các nhà xuất bản đều nên nghiêm túc kiểm định chất lượng với những ấn phẩm của mình, nhất là những

sách tham khảo

dành cho học sinh. Đó cũng là cách để họ khẳng định thương hiệu với bạn đọc./.

Phạm Mai (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *