Tính đến ngày 30/10 (theo giờ địa phương), bang California của Mỹ đã phải chống chọi với khoảng 10 vụ cháy rừng tại nhiều nơi, song đã được một số kết quả tích cực nhất định.

Theo thông tin mới nhất, tại Bắc California, 5.000 nhân viên cứu hỏa vẫn đang phải nỗ lực kiểm soát đám cháy Kincade, trong khi

cảnh báo đỏ

về cháy rừng đã lần đầu tiên có hiệu lực tại hạt Ventura và hạt Los Angeles.

Đám cháy Kincade đã bùng lên tại hạt Sonoma, vùng sản xuất rượu nho nổi tiếng của bang California vào ngày 20/10 vừa qua.

Cháy rừng đã lan rộng ra khu vực rộng hơn 31.000 hécta, thiêu rụi 57 căn nhà và buộc hàng chục nghìn người dân phải sơ tán.

Hiện đám cháy được kiểm soát khoảng 30%. Chính quyền bang California nêu rõ dù nguy cơ lan rộng của đám cháy đã được kiểm soát, song họ vẫn phải theo dõi tình hình cẩn thận.

Trong khi đó, vụ cháy rừng Getty bùng phát cách đây 2 ngày gần bảo tàng Getty nổi tiếng đã được kiểm soát 27%.

[Video] Lực lượng cứu hỏa Mỹ cố gắng dập lửa ở ngoại ô Los Angeles

Trước đó, đám cháy này đã hoành hành tại một số khu vực giàu có nhất của Los Angeles.

Cháy rừng cũng tiến sâu vào khu Westwood của Đại học UCLA, với 45.500 sinh viên đang theo học. Đến tối 30/10, cháy rừng đã làm hư hại và phá hủy nhiều ngôi nhà khiến lực lượng cứu hỏa phải vất vả dập lửa trong đêm.

Hiện lệnh

sơ tán

đã được dỡ bỏ tại hầu hết các khu vực sau khi lực lượng cứu hỏa nỗ lực khống chế hỏa hoạn tại các điểm nóng của bang California trong 12 giờ qua.

Trong khi đó, gió mạnh cũng làm bùng lên một số đám cháy mới tại Nam California, trong đó phải kể đến vụ cháy rừng Easy tại thung lũng Simi, trận cháy rừng Hill tại thung lũng Jurupa, phía Đông Los Angeles và vụ cháy rừng Dexter tại hạt Riverside.

Mới đây nhất, vụ cháy rừng Castlewood đã bùng lên tại Fullerton của hạt Los Angeles vào tối 30/10.

Mặc dù vụ cháy rừng này được xem là nhỏ theo tiêu chuẩn của

bang California

, khi thiêu trụi có 6 hécta rừng, song chính phủ đã phải ban bố lệnh sơ tán khi gió khiến lửa chuyển hướng sang khu dân cư.

Theo thống kê, các đám

cháy rừng

khác như Mureau, Brea Dam, Soledad, Brea, Whittier và Water vẫn diễn ra vào tối 30/10./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *