Em năm nay 28 tuổi, chưa lập gia đình. Khoảng gần 1 năm trở lại đây em đi điều trị mụn ở thẩm mỹ viện và được bác sĩ tại đây kê thuốc

tránh thai

để uống cho giảm nhờn và mụn trên mặt. Em sử dụng thấy mụn và nhờn bớt nhiều nên em vẫn tiếp tục uống đến thời điểm này. Hiện nay em đang quen bạn trai, bạn trai em không thích dùng bao cao su, cũng không muốn em dùng thuốc vì sợ khó có con sau này (anh ấy không biết em đang uống thuốc tránh thai), tụi em dự định sẽ cưới trong vài tháng tới và có con ngay. Xin bác sĩ tư vấn giúp em:

– Em vẫn tiếp tục dùng thuốc và đồng thời chích ngừa các bệnh rubella, sởi, quai bị để chuẩn bị có con có được không?

– Em ngưng uống thuốc và có con ngay có được không hay phải dừng thuốc trước bao lâu để đảm bảo không ảnh hưởng đến con sau này?

– Thuốc tránh thai em uống là vỉ 21 viên, ngưng 7 ngày sau đó uống vỉ tiếp theo, trong 7 ngày ngưng thuốc ấy sẽ có 3 ngày chuẩn bị có kinh, nếu tụi em quan hệ trong 3 ngày này thì có khả năng có con hay không?

Ngọc Diệp

Cả hai vợ chồng cần có trách nhiệm về việc tránh thai cũng như chuẩn bị sinh con.

Chào bạn!

Câu hỏi của bạn có khá nhiều vấn đề cần phải chia sẻ. Bác sĩ sản khoa chia sẻ: về mặt lý thuyết, ngưng thuốc tránh thai là có thể mang thai được luôn. Các thuốc

tránh thai

hầu hết không có tác dụng phụ với thai nhi. Tuy nhiên, việc bạn có thai ngay hay không tùy thuộc vào sức khỏe, chu kỳ kinh nguyệt, đồng thời còn phải “tại anh tại ả” mới nên “cơm cháo”. Sau khi ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng chưa đều ngay được, do đó, nếu sau một vài tháng “phấn đấu” mà chưa có kết quả thì bạn cũng không nên lo lắng.

Tuy nhiên, nếu bạn đi chích ngừa bệnh rubella, sởi, quai bị thì phải kiêng có thai từ 1-3 tháng. Mỗi vaccin sẽ có một khuyến cáo riêng, khi đi tiêm bạn có thể hỏi cán bộ y tế để được tư vấn đầy đủ. Do đó, sau khi dừng thuốc tránh thai và đi tiêm phòng thì bạn vẫn nên dùng các biện pháp

tránh thai

khác để đảm bảo không có thai trong thời gian này.

Có một điều bạn chia sẻ, Minh An cảm thấy rất bất ổn là sự ích kỷ của người yêu bạn. Anh ta không thích dùng bao cao su, cũng không muốn bạn dùng thuốc tránh thai, phó mặc việc tránh thai cho bạn. Trong khi đó, thời gian chuẩn bị sức khỏe để sinh con thì việc dùng bao cao su là một trong những lựa chọn tối ưu nhất. Đồng thời, hai bạn cũng nên đi khám sức khỏe tổng thể xem có mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh nam-phụ khoa gì không, nếu có thì phải chữa trị dứt điểm mới nên có con. Bạn trai của bạn cũng nên kiêng rượu bia, bỏ thuốc lá để có được những “con giống” tốt để sinh những đứa con khỏe mạnh.

Chị

Minh An

Bạn đọc có thể gửi thư, câu hỏi về tòa soạn theo email: suckhoe@soha.vn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn tháo gỡ những rắc rối thầm kín!

11 sai lầm của phụ nữ khi làm “chuyện ấy”

Những nguyên nhân khiến các “chú lính chì” ốm yếu

Ưu phiền của chị em mỗi khi “yêu”

Sợ ế chồng… vì vòng 1 lép kẹp

Cách massage cho chàng dẻo dai

Tập thể thao để giúp chuyện ấy tuyệt hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *