Đường Lên Đỉnh

Olympia

là sân chơi trí tuệ hấp dẫn khán giả bởi những câu hỏi mang tính đánh đố cao ở nhiều lĩnh vực. Song đôi khi, các bài toán lại khiến khán giả băn khoăn không phải là về mặt kiến thức học thuật mà lại là về tính logic và tính thực tế.

Mới đây, trong số phát sóng đầu tiên của năm thứ 22, có xuất hiện một câu hỏi Toán học tương đối dễ ở phần Về đích như sau:

“A có một chiếc đồng hồ, sau mỗi giờ nó lại bị chậm thêm 5 phút. Hằng ngày, A điều chỉnh đồng hồ về lại giờ chính xác vào lúc 9h sáng. Hỏi vào lúc 9h sáng ngày hôm sau, trước khi A chỉnh về giờ đúng, đồng hồ đang chỉ mấy giờ?”

Đáp án đúng của chương trình là trước khi A chỉnh về giờ đúng, thì đồng hồ đang chỉ 7 giờ. Theo thí sinh ghi điểm được ở câu hỏi này giải thích: Sau mỗi giờ, đồng hồ bị chậm thêm 5 phút, nghĩa là từ 9h sáng hôm trước đến 9h sáng hôm sau có 24h, lấy 5 nhân với 24 ra 120 phút, đồng nghĩa rằng đồng hồ lệch 2 tiếng. Như vậy đồng hồ đang ở 7 giờ trước khi chỉnh.

Tuy nhiên, về phía khán giả, nhiều người bày tỏ sự thắc mắc về tính logic rằng… tại sao A lại phải xài một chiếc đồng hồ chạy lệch giờ và phải chỉnh hằng ngày, trong khi người bạn này cũng có thiết bị xem giờ khác để biết rằng hôm sau đã đến 9h. Nhiều bình luận khuyên A nên bỏ luôn chiếc đồng hồ này đi để đỡ phải mắc công chỉnh lại mỗi sáng.

Dẫu vậy, đây chỉ là tình huống do chương trình đặt giả thiết nhằm đánh đố thí sinh. Có thể hơi phi lý một chút nhưng ở mặt nào đó câu hỏi vẫn khá thú vị đấy chứ!

TS Giáo dục chỉ ra cái sai trong quan điểm: “Giáo dục bằng khuyên nhủ, không phạt đang dần hủy hoại giới trẻ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *