Sự việc bắt đầu khi gia đình ông Rah Lan Im ở làng Mun có con bò bị bệnh bỏ ăn và đi ngoài phân lỏng sau 1 tuần điều trị nhưng không khỏi, đến tối 27-6 thì con bò chết.

Tiếc của, sáng 28-6, gia đình ông Im làm thịt con bò và chia cho 24 hộ dân trong làng Mun các thứ gồm xương, lòng và thịt để về chế biến thành các món ăn.

Bệnh nhân nằm điều trị la liệt. Ảnh: Đức Phương

Khoảng 10 giờ ngày 28-6, các hộ dân bắt đầu ăn các thức ăn được chế biến từ con bò chết nói trên. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày thì người dân bắt đầu có các triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy.

Đến 15 giờ 30 phút, các nhà có người ăn thịt bò đã nhanh chóng đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện cấp cứu.

Tính trong sáng 1-7, có tổng cộng 59 người dân ở 24 hộ gia đình thuộc làng Mun phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm do ăn thịt bò chết, trong đó, 10 bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và được xuất viện về nhà

Bác sĩ Phạm Chí Quang-Giám đốc Bệnh viện huyện Phú Thiện khám cho bệnh nhân bị ngộ độc. Ảnh: Đức Phương

Bác sĩ Phạm Chí Quang-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện cho biết, các bệnh nhân đều nhập viện với cùng triệu chứng là đau bụng, chóng mặt, nôn ói, mạch nhanh…

Ngoài trên 10 bệnh nhân đã xuất viện, số bệnh nhân còn lại đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Trung tâm trong tình trạng sức khỏe dần ổn định.

Ngay trong buổi sáng 29-6, các cán bộ Y tế Dự phòng huyện Phú Thiện đã cùng với cán bộ xã Ia Ake xuống làng Mun để kiểm tra tình hình dịch tễ và thu gom toàn bộ thịt bò chết do các gia đình được chia phần đang phơi khô và nấu làm thức ăn nhưng chưa sử dụng hết để xử lý theo quy định.

Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh đã vào cuộc điều tra dịch tễ và tuyên truyền cho người dân các biện pháp tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường và vận động người dân tuyệt đối không được ăn thịt gia súc gia cầm bị chết để phòng tránh ngộ độc.

Đồng thời, Chi cục đã tiến hành lấy mẫu thịt bò phơi khô và thịt bò nấu lá mì trong vụ ngộ độc này để gửi Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh kiểm nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Vợ mang bầu 5 tháng phát điên vì nhiễm sùi mào gà từ chồng

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang “kêu cứu”

Sự thật bài thuốc chữa tiểu đường “nổi tiếng”: Có chứa chất độc

Căn bệnh nam giới cần cảnh giác nếu không muốn “mất giống”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *