Các dấu hiệu của

ung thư

ở nam giới thường biểu hiện nhiều hơn ở phụ nữ, phát hiện sớm các dấu hiệu này có thể tăng tỷ lệ sống sót ở người mắc bệnh. Theo đó, tiêu chảy, giảm cân và đau lưng cũng được xem là những cảnh báo ung thư sớm mà nam giới thường bỏ qua.

Thực tế, ung thư là căn bệnh ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn phụ nữ, nam giới cũng là đối tượng có nguy cơ tử vong vì ung thư cao hơn. Theo Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Anh, nam giới có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 60%, và 70% nguy cơ tử vong vì căn bệnh này. Nguyên nhân là bởi, đa số nam giới thường ít đi khám sức khỏe sớm cho đến khi xuất hiện

dấu hiệu ung thư

.

Tuy nhiên, nếu nam giới bắt đầu phát hiện triệu chứng sớm và đi khám kịp thời, các bác sĩ có thể áp dụng các biện pháp kiểm soát và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Dưới đây là 10 dấu hiệu sớm của ung thư mà nam giới thường bỏ qua:

1. Tiêu chảy

Tiêu chảy được xem là triệu chứng thường gặp khi thói quen nhu động ruột thay đổi. Tuy nhiên, tiêu chảy liên tục có kèm với

táo bón

có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư ruột. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, có thể khối u đang lớn dần trong đường ruột gây thay đổi kích thước đường ruột.

2. Giảm cân

Giảm cân không rõ lý do có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm căn bệnh nghiêm trọng như ung thư. Cân nặng cũng là một trong những vấn đề bạn nên chú ý nhiều hơn, đặc biệt là khi tuổi càng cao.

3. Chảy máu trực tràng

Chảy máu khi đi tiêu có thể là một dấu hiệu của ung thư trực tràng. Tuy nhiên, dấu hiệu này cũng có thể nhầm lẫn với bệnh trĩ.

4. Tiểu không tự chủ

Không kiểm soát được tiểu tiện là vấn đề phổ biến ở nam giới, đặc biệt là ở người có tuổi, tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt.

5. Tiểu ra máu

Một dấu hiệu chung của ung thư bàng quang là đi tiểu ra máu, đây cũng có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt. Nó phổ biến hơn ở những người từng và đang hút thuốc lá.

6. Khối u ở vú

Mỗi năm có vẫn có một tỷ lệ không nhỏ nam giới được chẩn đoán mắc

ung thư vú

– căn bệnh ung thư gây ra nhiều ca tử vong ở phụ nữ. Một u hạch ở ngực cũng có thể là dấu hiệu sớm nhất của ung thư vú. Triệu chứng này thường ảnh hưởng đến nam giới trên 60 tuổi.

7. Đau lưng

Đau lưng có thể do nâng vật nặng hoặc ngủ sai vị trí. Tuy nhiên, nếu triệu chứng này kéo dài nó có thể là dấu hiệu sớm của ung thư.

Thông thường, khối u ung thư phát triển sẽ gây đau ở xương sống, chẳng hạn như khối u ung thư tuyến tiền liệt.

8. Ho bất thường

Đây được xem là dấu hiệu chung của cảm lạnh, nhưng ho kéo dài cũng có thể là dấu hiệu của ung thư phổi, đặc biệt là khi ho ra chất nhầy và máu.

Nếu ho kèm theo triệu chứng nghẹt mũi, sốt không phải do virus hoặc nhiễm trùng thì bạn phải lưu ý.

9. Khối u tinh hoàn

Những u hạch ở tinh hoàn có thể là dấu hiệu ban đầu của

ung thư tinh hoàn

. Mặc dù, căn bệnh ung thư tinh hoàn ở nam giới ít phổ biến hơn so với ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi, nhưng nó cũng là căn bệnh rất nguy hiểm.

10. Mệt mỏi

Mệt mỏi quá mức có thể là dấu hiệu của hội chứng mệt mỏi mãn tính hoặc lupus. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư khi khối u đã phát triển và bắt đầu ảnh hưởng đến cơ thể.

Chẩn đoán ung thư thực quản không cần nội soi

*Theo Express

Nhiều nghiên cứu chứng minh: Loại gia vị có đầy ở Việt Nam chứa chất chống ung thư rất tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *